Bỏ qua nội dung

Cambridge ký sự

Tháng Chín 30, 2012

Vài nét về Cambridge, rất ngắn, gọi là thuyết minh cho các ảnh đã đăng ở đây:

https://huynhmai.org/2012/09/29/cambridge/

Xin lỗi, những hình này đã bị xóa để … tiết kiệm chỗ. Thật vậy, với gần 1000 posts, trung bình mỗi bài khoảng 1200 chữ, và nhiều ảnh minh họa, khả năng chứa của blog này cạn dần…

Một thành phố nhỏ với hơn 100.000 dân và 20% số này là sinh viên của 32 College của Đại học Cambridge.

Chữ “khiêm nhường” bằng tiếng Latin được khắc trên cửa vào một College. Nơi khác, thì ta thấy chữ “hãy giữ niềm tin” viết theo kiểu tiếng Pháp hồi xưa.

Tuyệt nhiên không có một cao ốc hay nhà chọc trời. Tất cả như dừng lại ở thế kỷ thứ 18, 19 với những kiến trúc theo kiểu Gothique. Cả thành phố yên bình với dòng sông Cam hiền hòa, những khoảng xanh lãng mạng và đẹp như trong các truyện cổ tích. Ở phố nào cũng có ít nhất là một College. Các tên King College, Trinity, St John, Robinson, … gần như không cần phải khắc hay kê vào bảng to, … nhưng ai cũng biết. Cái cổ kính của các College với những hàng cây rậm bóng, các sân cỏ rộng, các nhà thờ nhỏ, … rất là thích hợp cho không khí học hành. Ngay tới ông gác cửa cũng đội một cái mũ đen, y như kiểu của thế kỷ 19.

Xe đạp là phương tiện di chuyển của sinh viên và của dân thành phố này. Nếu ngại thì đi xe buýt. Thỉnh thoảng ta có thể gặp một sinh viên gốc Á, hòa đồng trong khung cảnh.

Đi sâu vào cuộc sống tại chỗ mới biết rằng muốn học Đại học ở Cambridge không dễ : hơn mười ngàn Bảng Anh học phí mỗi năm. Thêm vào đó phải tính một khoản tương đương như thế nữa để ghi tên vào một College, để có chỗ ở nội trú và học tập thực hành.

Thật vậy, chế độ Đại học ở Cambridge – cũng như của Oxford – đặc biệt ở chỗ đó : học ở Đại học nhưng sống và được hướng dẫn – tutorat, đở đầu, kèm học – trong một College. Mỗi sinh viên như thế được theo dỏi trong những nhóm nhỏ với những liên hệ nhân bản gần gũi. Theo kiểu cùng học, cùng tiến triển.

Các College tuyển chọn kỹ lưỡng các ứng viên, phải có hạng tốt nghiệp phổ thông cao, phải có đầy động lực, nhiều khả năng sáng tạo, … Các ứng viên thường phải qua một phỏng vấn tuyển vào…

Chỉ có những tài năng, tinh hoa “gạo cội” hàng quốc tế mới được làm luận án Tiến sĩ hay nghiên cứu hậu Tiến sĩ ở Cambridge. Còn muốn được dạy học ở Đại học Cambridge thì … thôi xin miễn kể các điều kiện ra đây.

Không Đại học nào tự nhiên đứng vào top 5 thế giới mà không cần vun trồng. Cambridge không là một ngoại lệ. Truyền thống của Cambridge đã lâu từ 8 thế kỷ …

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.