Bỏ qua nội dung

Tham nhũng và xếp hạng của Transparency International

Tháng Mười Hai 6, 2012

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) vừa công bố bảng xếp hạng về độ tham nhũng của các nước trên thế giới.

Việt Nam  hạng 112 trên 168

http://www.transparency.org/cpi2015

(dữ kiện và đường dẫn cập nhật cho năm 2015, nếu không thì trang thuộc 2013, tức là thời điểm của bài này,  không còn đọc được – cần nhấn chuột vào nước Việtnam trên bản đồ để có chỉ số)

tệ hơn Trung quốc (80) nhưng trong sạch hơn Nga (133)

Không có gì ngạc nhiên khi các nước đứng trong top 20 đại đa số là các nước phát triển có truyền thống dân chủ – các nước Bắc Âu, Thụy sĩ, Luxembourg, … New Zelland và Úc từ nhiều năm rồi cũng nằm trong đầu bảng.

Ba nước Á duy nhất là Hongkong, Singapore và Nhật.

Lạc lõng trong top 20 này là Barbade ( chưa tới 300.000 dân nhưng chỉ số phát triển con người cao), Chili, Uruguay (mới ngày nào Chili và Uruguay còn là hai nước «chậm tiến» như ta) và Bahamas (cũng một đảo nhỏ như Barbade).

Nhưng đồng thời bảng xếp hạng này cho thấy dân chủ Athène thời trước Thiên chúa không trong sạch như ta tưỡng. Hi lạp hạng 94 – trong vùng đỏ, đáng báo động như đại đa số các nước châu Phi. Hai láng giiềng của Việt Nam, Cambodge và Laos đứng gần cuối bảng 157 và 160.

Có lẽ kinh tế và trong sạch đi đôi với nhau ?

Cách xếp hạng của Transparency International?

Cơ quan này công bố mỗi năm danh sách xếp hạng các quốc gia dựa trên ba nguồn đánh giá:

. trước nhất là số nhận thức về tham nhũng, khảo sát đánh giá dựa trên ý kiến của những chính trị gia, những doanh nhân hay những giáo sư Đại học. Những thành phần này có thể chủ quan vì đôi khi họ có liên hệ với chính quyền

. nguồn thứ nhì đi từ một khảo sát thực tiển trong dân tình dựa trên những câu hỏi như «bộ phận nào tham nhũng nhất ?» hay «bạn nghĩ gì về cách quản lý của chính phủ nước của bạn ?»

. nguồn thứ ba là thống kê các phí «bôi trơn» mà các quốc gia xuất cảng hàng hóa ra nước ngoài phải trả để có thể bán cho thị trường một xứ nào đó.

Cả ba nguồn hợp lại bảo đảm tính tin cậy được của bảng xếp hạng.

Phải nói thêm nữa là cơ quan TI không nhận một tài trợ nào từ các quốc gia (nhưng có được CEE giúp) và TI đã góp phần hữu hiệu trong Công ước ONU chống tham nhũng (Convention de l’ONU contre la corruption).

Nguyễn Huỳnh Mai

Bài  này đã đăng trên Văn Hóa Nghệ An theo liên kết dưới đây :

http://vanhoanghean.com.vn/van-hoa-va-doi-song27/cuoc-song-quanh-ta46/tham-nhung-va-xep-hang-cua-transparency-international

Advertisements

Đã đóng bình luận.