Bỏ qua nội dung

Nhà vệ sinh ở thành phố

Tháng Một 16, 2013

Người thiết kế đô thị phải lo nhiều việc.

Phải làm sao cho thành phố trả lời đươc, trả lời đúng, các nhu cầu của thị dân. Cho dân tình được an cư. Phải làm sao cho thành phố đẹp, có đủ khoảng xanh, bảo vệ môi trường thiên nhiên, chăm lo các di tích lịch sử của thành phố, …

Đồng thời, họ phải đối mặt với những hạn chế và khả năng trên tất cả các phương diện : quĩ đất đai không nhiều, kinh phí không có, … đó là chưa nói tới những ràng buộc về chính sách hay những áp lực gây nên bên phía những doanh nhân hay người đầu tư, xây dựng.

Tối ưu hóa các ràng buộc để có những giải pháp tốt nhất. Để dân tình không phải “sáng chế” ra những “văn hóa” mới.

Bóp còi xe, leo lên lề đường đi, len lỏi chèn xe, … vì kẹt đường phố, lâu ngày thành thói quen, thành văn hóa (ta vẫn định nghĩa văn hóa là những gì cộng đồng sáng chế ra để thích ứng với môi trường hay hoàn cảnh).

Không có thành phố nào trên thế giới đầy ùn tắc giao thông như Saigon và Hà nội. Không có ở đâu mà người đi du lịch “sợ” băng qua đường như ở hai thành phố này. Cũng không có ở đâu mà tỉ lệ diện tích dành cho đường giao thông trên tổng diện tích của thành phố ít như ở bên ta. Phương tiện giao thông công cộng của ta lại yếu kém …

Nhưng tựa bài này đề cập đến một vấn đề khác. Một vấn đề không nhỏ tí nào –  có lẽ vì nó tế nhị nên ít người nói tới -.

Các thành phố ta có đủ nhà vệ sinh công cộng không ?

Báo Lao Động cuối tuần gần đây đã khéo léo nói lên vấn đề văn hóa của cái nhà vệ sinh công cộng và tiếp cận vấn đề trên bình diện mỹ thuật. Tác giả bài báo đưa thí dụ của ngôi nhà hình bồn cầu ở công viên Restroom Cultural (Hàn quốc) hay tác phẩm “Bồn tiểu” của Marcel Duchamp :

http://laodong.com.vn/Lao-dong-cuoi-tuan/Thong-diep-van-hoa-cua-cai-nha-ve-sinh-cong-cong/98796.bld

Thực tế hơn, trở về với hiện trạng của Saigon và Hà nội, là hai tin này, cũng cùng một … đề tài :

http://vnexpress.net/gl/ban-doc-viet/2013/01/tai-xe-taxi-tieu-duong-tap-the-tai-di-tich-108-tuoi/

http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/105495/toa-nha-keangnam-thoi-um-vi-tieu-tien-bay.html

Ý lớn trùng hợp : cách đây hai tuần, trong bài “Dusseldorf, vài hình ảnh, một thành phố”, tôi có đưa lên hình của một “cái hộp nhà vệ sinh công cộng” mà dân tình chỉ cần bỏ 0,30€ vào cái khe thu tiền là cửa sẽ tự động mở ra… Hiện đại, sạch sẻ và tiện lợi:

 https://huynhmai.org/2013/01/01/1013/

Các nhà thiết kế đô thị ơi, xin gửi đến quí vị hình này một lần nữa.

Dusseldorf 17

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.