Bỏ qua nội dung

Oxytocin: Hoóc môn cho đàn ông chung tình hơn với vợ?

Tháng Một 18, 2013

Oxytocin là một hoóc môn được dùng tới từ lâu trong y khoa để tăng cường độ chuyển dạ của sản phụ, để giúp bệnh nhân nhút nhát tự tin hơn. Vai trò của hoóc môn này trong các chứng rối loạn về liên hệ hay tính vô cảm cũng đã được minh chứng…

 

Cách đây gần mươi năm, những nghiên cứu trước trên các giống chuột sống ở các đồng cỏ cho thấy là khi tiêm thêm hoóc môn này chúng “trung thành” hơn với bạn tình và chỉ sống với một đối tác tình dục.

Nhưng tới giờ, vẫn chưa nghiên cứu trên người.

Một nhóm khoa học gia người Đức, ở Bonn, đã thực hiện nghiên cứu này : họ tuyển 86 đàn ông tình nguyện, không đồng tính luyến ái, ở độ tuổi 25, xong chia ra thành 2 nhóm.

Nhóm đầu, 57 người, được nhận một liều hoóc môn oxytocin bằng cách xịt qua mũi trong khi nhóm kia, 29 người, chỉ được xịt một dung dịch nước muối.

Sau 45 phút, các nhà nghiên cứu dàn cảnh cho những người tình nguyện này, từng người riêng lẽ, gặp một phụ nữ lạ mặt. Người phụ nữ này được chọn theo những tiêu chỉ mà nhóm nghiên cứu cho là “quyến rũ”. Theo diễn biến đã được chuẩn bị trước, người phụ nữ từ từ tiến tới gần đấng nam nhi tình nguyện cho tới lúc đấng nam nhi này yêu cầu cô dừng lại vì khoảng cách lúc đó là khoảng cách dễ chịu nhất cho ông.

Phương thức này được thực hiện lần thứ nhì. Lần này, chính người đàn ông tình nguyện tiến tới gần người phụ nữ cho đến vị trí mà ông ấy cảm thấy dễ chịu nhất.

Theo giả thuyết khởi thủy của nhóm nghiên cứu, những người tình nguyện có nhận hoóc môn oxytocin sẽ để cho người phụ nữ đến gần họ hơn vì lý thuyết mà nói, hoóc môn này làm tăng sự tự tin của họ và giúp các liên hệ xã hội dễ dàng hơn, không nghi ngờ, ít ngại ngùng hơn.

Thế nhưng, trên hiện trường của thí nghiệm, kết quả rất bất ngờ:

. những người tình nguyện, đã nhận hoóc môn oxytocin và hiện đang sống với người tình trong đời thì khoảng cách thoải mái với người phụ nữ trong thí nghiệm là 70 cm

. những người tình nguyện độc thân, có nhận oxytocin hay chỉ nhận nước muối, cho phép người phụ nữ trong thí nghiệm đến gần họ hơn (55/60 cm).

Kết luận của nghiên cứu: hoóc môn oxytocin làm cho các ông liên hệ xã hội dễ dàng hơn nhưng đồng thời, trong tiềm thức, họ «từ chối» liên hệ gần với người khác phái để chung tình với người bạn đời trong cuộc sống, nếu họ đã có bạn đời.

Đó là một phản ứng vô thức vì, sau thí nghiệm, tất cả những người tình nguyện đều cho cùng điểm khi được hỏi về độ quyến rũ của người phụ nữ trong thí nghiệm.

Kết quả thực tiễn?

Nghiên cứu này cho thấy là hoóc môn oxytocin có thể làm cho các ông đã có người tình ít bị quyến rũ hơn bởi những phụ nữ khác. Điều này có thể làm cho họ chung tình hơn.

Tuy nhiên, tác giả chính của nghiên cứu, Dr Dirk Schelele, nhấn mạnh là để bảo đảm sự hữu hiệu của kết quả (không bị quyến rũ) người đàn ông phải có liều hoóc môn này ngay trước lúc diễn ra tình thế quyến rũ. Trong thực tiển, hoóc môn này được chế tạo bởi hypothalamus, phần gần trung tâm não bộ. Sự điều tiết chế tạo ra hoóc môn này cần đòi hỏi vài điều kiện hay hoàn cảnh đặc biệt (lúc sảng khoái hay phải có sự hiện diện của người tình chẳng hạn).

Mặt khác cũng còn cần phải kiểm chứng xem hoóc môn này cho những kết quả nào trên phụ nữ.

Tài liệu tham khảo:

Scheele D. và đồng sự, Oxytocin Modulates Social Distance between Males and
Females. The Journal of Neuroscience, 32 (46): i, 2012

Bài  này đã đăng  ở đây :

https://dantri.com.vn/khoa-hoc/oxytocin-hooc-mon-cho-dan-ong-chung-tinh-hon-voi-vo-1358896310.htm

Nguyên Huynh Mai

From → Khoa học

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: