Bỏ qua nội dung

Gia phong

Tháng Hai 9, 2013

 

Forsythia,

Forsythia, để thay cành mai vàng

Con gái tôi vừa đưa mẹ đi thăm bà. Cháu  làm việc ở nước ngoài, ngày Tết về chỉ được vài hôm, dù còn đầy việc phải lo, cháu đề nghị cùng mẹ đi thăm bà và chúc bà «sống lâu trăm tuổi».

Con trai tôi, 36 tuổi, có vợ và hai con. Cuộc sống là trăm thứ phải toan tính, nhưng trước ngày giao thừa cũng mang hai cháu nhỏ, lỉnh kỉnh đồ đạc – vì có con nít, mỗi lần di chuyển là phải lo dự trù tả, sữa, áo quần đồ chơi, khăn mền để ngủ trưa, …- về quê để mừng tuổi cha mẹ.

Thay vào mâm ngũ quả, các cháu mang về biếu Mẹ và Bà một giỏ trái cây đủ loại, để mẹ chưng lên bàn thờ tổ tiên.

Tục thờ cúng ông bà các con tôi chỉ biết lý thuyết. Chúng đã hai lần mang tang ông nội và ông ngoại, chúng đi thăm mộ vào ngày Các Thánh, nhưng chúng tôi không có ngày giồ ông bà, Ngày Tết là dịp duy nhất cho chúng thực hành mời tổ tiên về cùng ăn Tết với gia đình.

Bên cạnh đó, nhìn về tương lai, chúng lo cho các con của chúng: con dâu tôi tự tay may áo hóa trang  Bat Man, người dơi, cho cháu lớn, để bé tham gia Carnaval ở trường, và lo thức ăn từng bữa cho cháu bé. Hai cháu phát triển nhịp nhàng và hiện nói hai thứ tiếng, Anh và Pháp,  hoàn chỉnh, kèm theo vài từ bằng tiếng Việt với bà nội…

Sau bữa ăn trưa, chúng tôi ngồi lại một góc, trước máy tính để  gọi qua skype   cậu con út của tôi không về đoàn tụ được trong ngày Tết.

Gia phong là nền nếp của gia đình, …

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.