Bỏ qua nội dung

Tiễn Rồng đi, đón xuân mới ở Bruxelles

Tháng Hai 24, 2013

Tet 1

Đây là một  trong những tiết mục của văn nghệ Tết năm nay ở Bruxelles.

Một hình thức đầy sáng tạo, kết hợp những phương tiện nghe nhìn hiện đại : cũng có tà áo dài đó, lại thêm nhạc của Matthieu Hà – một nhạc sĩ gốc Việt, cũng có rồng và lữa, với nền trống gỏ, … bản sắc Việt Nam trong sự hội nhập đa văn hóa, …

Matthieu Ha

Đoàn Trường sơn là một nhóm văn hóa hoàn toàn vô vụ lợi sinh hoạt từ mấy mươi năm nay. Đi từ Hội người Việt Nam tại Bỉ, hiện Đoàn được tiếp sức bởi …thế hệ thứ hai và lo vun trồng cho thế hệ thứ ba. Đồng thời cũng góp phần giữ liên lạc với các cô các bác lớn tuổi và hoài hương.

Nhưng không dậm chân tại chỗ. Ăn Tết thì dĩ nhiên có ẫm thực, có múa lân… Trống chiêng bộ gõ có đó, cũng múa Tà Ru, múa nón,… nhưng trong cách điệu hòa hợp với vũ hiện đại, một chuyển biến nhẹ nhàng thanh nhã.

Đa văn hóa còn đi xa hơn : lôi kéo cả giới trẻ cùng múa hát với ta. Người Việt tại Bỉ vào hội nhập và người Bỉ đón nhận ta tích cực bằng cách cùng chia sẻ với ta vài nét văn hóa Việt. Hội nhập hai chiều. Cái mà ta gọi là acculturation hay giao lưu văn hóa. Rốt cục, trong đoàn múa, đâu đó một cô da trắng, một cô da đen, giữa mùa Tết Việt !

Tet 4

Cũng có sự hiện diện của một danh ca từ Saigon sang. Cho có màu mè, cho thỏa lòng người xa xứ chứ không hẳn vì nghệ thuật.

hiện tượng nghệ thuật năm nay là Matthieu Hà. Đàn accordéon, đàn ghi ta điện, thành hợp âm của thế kỹ XXI : với những con số, Matthieu Hà đếm thành nhạc, vui và giàu âm điệu. Với dư hương nhạc Việt, Matthieu Hà sáng tạo ra nhạc mới, không khác nào bay trên Huế cổ kính hay trên cao nguyên đất đỏ với tâm hồn đại đồng.

Lâng lâng cao vút, một cổ tiệc đầu năm thịnh soạn. Đoàn Trường sơn đã múa áo dài với nhạc của Matthieu Hà, đã vui nhộn sắc màu trong tiếng trống hợp âm, …

Tet 3

Bravo Matthieu…

Ăn Tết bên này cũng nhớ đến bên nhà và nhớ làm sao cho bữa cơm có thịt đến với các em ở vùng xa vùng sâu. Nước ta còn nhiều người kém may mắn mà đau nhất là các em nghèo lem luốt …

Cảm ơn đoàn Trường Sơn, ban tổ chức và tất cả bạn bè người Bỉ cũng như người đồng hương và cầu chúc một năm Quí Tỵ an khang hạnh phúc cho mỗi một trong chúng ta.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.