Bỏ qua nội dung

Génie et folies – sáng tạo và bệnh tâm thần

Tháng Ba 7, 2013

A propos d’un article publié récemment dans Journal of Psychiatric Research

Khẳng định liên hệ giữa sáng tạo và bệnh tâm thần

Ai cũng biết là Vincent van Gogh 1853-1890, vẽ hai ngàn bức tranh để rốt cuộc tự tử vào năm 37 tuổi.

Virginia Woolf, Edward Munch, Ernest Hemingway hay Tennessee Williams,… những nghệ sĩ danh tiếng, đều là những người có tâm tư trằn trọc, khổ sở và có thể họ đã sáng tạo ra những tác phẫm vĩ đại nhờ những cơn bệnh tâm thần mà họ mang trong người.

Từ 40 năm nay, Sở Dịch Tể và Thống Kê Sinh học của Viện Karolinska Institutet (Department of Medical Epidemiology and Biostatistics, Karolinska Institutet) – Thụy Điển

theo dõi thường xuyên 1.173.763 bệnh nhân và gia đình họ. Nghiên cứu này đã minh chứng được rằng những người hành nghề cần sáng tạo, nhất là các nhà văn, là những người có xác suất mắc bệnh tâm thần cao hơn những người dân thường.

Trước đó, nhóm khảo cứu này đã tìm ra rằng những gia đình có tiền sử bệnh lưỡng cực rối loạn, tâm thần phân liệt, chán ăn tâm thần, … thì có khả năng cho ra đời những nghệ sĩ và những nhà khoa học giỏi.

Thế nên lần này, nhóm khảo cứu chú tâm đến các đối tượng đến khám bệnh ở nhà thương hay nhập viện vì những bệnh tâm thần như lo âu trầm cảm, năng động thái quá, nghiện rượu hay nghiện các chất kích thích khác, tự kỹ, chán ăn và cả những người có tiền sử tự tử.

Trong số bệnh nhân này, tỉ lệ nghệ sĩ như nhiếp ảnh, họa sĩ, thợ vẽ quảng cáo, vũ công, nhạc sĩ và nhà văn, cao hơn tỉ lệ của các nghề nghiệp này trong dân số.

Riêng những nhà văn trong số những bệnh nhân này, số người có khả năng tự tử cao hơn đến 50 % số tự tử của dân thường, không bệnh.

Đây là một nghiên cứu vĩ mô, trên gần 1,2 triệu bệnh nhân, kéo dài 40 năm nên độ tin cậy rất cao.

Kết quả này cho ta một cách nhìn mới về bệnh tâm thần. Nghiên cứu còn có thể giúp những chương trình phòng ngừa tự tử làm việc tốt hơn.

Ngoài ra, giới các bác sĩ tâm thần từ nay có thể phải “thương lượng” nhiều hơn với các bệnh nhân của họ để cùng suy nghĩ hầu đi tới quyết định trị bệnh hay không trị bệnh vì cái giá phải trả có thể là làm chết khả năng sáng tạo của bệnh nhân.

Nguyễn Huỳnh Mai

Nguồn :

Simon Kyaga, Mikael Landén, Marcus Boman, Christina M. Hultman och Paul Lichtenstein, Mental illness, suicide and creativity: 40-Year prospective total population study. Journal of Psychiatric Research, 2013, 47(1):83-90.

Tham khảo thêm :

M. D. Grmek, Histoire des recherches sur les relations entre le génie et la maladie. Revue d'histoire des sciences et de leurs applications, 1962, 15(1):51-68.

.

Bài này đã đăng trên :

https://dantri.com.vn/khoa-hoc/khang-dinh-lien-he-giua-sang-tao-va-benh-tam-than-1363140222.htm

 

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: