Bỏ qua nội dung

Tự hủy hoại thân thể từ góc nhìn của tâm thần học

Tháng Ba 17, 2013
Bài này đã đăng ở đây  (2012):

 

Thời sự mấy hôm nay :

http://dantri.com.vn/c25/s25-653406/bang-hoang-khi-hoc-tro-xem-nhe-tinh-mang.htm

Tự đập đầu vào tường, nhịn ăn, tự cắt cổ tay hay tự tử,… trước những «nghịch cảnh không lối thoát», theo cách nhìn của đương sự, là những trường hợp dễ hiểu, dễ giải thích, đối với các bác sĩ tâm thần.

Đây không có nghĩa là “đương sự” bị bệnh tâm thần (có những trường hợp người bệnh tâm thần tự hủy hoại thân thể nhưng đó không là chủ đề của bài này).

Thiếu nữ trong tâm trạng bế tắc. (
Thiếu nữ trong tâm trạng bế tắc. (Ảnh minh họa)

 

 

Người tự hủy hoại thân thể không tìm ra được cách nào khác, không tìm ra được lời nào để diễn tả hoàn cảnh và tâm trạng mình. Họ khổ sở vô cùng, trong đầu và trong thân thể – một thương tổn lớn lao – . Không còn một thứ gì quan trọng đối với họ, kể cả cuộc sống của họ, kể cả sự vẹn tròn thân thể của họ.

Con người vốn có nhiều phản xạ sinh tồn, lúc mới chào đời là đã biết bú để nuôi thân. Khi lớn hơn, lúc lỡ chạm lửa thì rút tay lại, lúc bị lạnh thì toàn thân run lẩy bẩy để tự sưỡi ấm…

Cái quan trọng của thân thể ăn sâu vào tâm linh của mỗi một trong chúng ta vì từ lúc mới chào đời, thân thể ta đã là phương tiện duy nhất cho ta cảm nhận được sự chăm sóc nâng niu thương yêu bởi mẹ cha và bởi thế giới chung quanh. Thân thể cho ta khoái cảm và hạnh phúc là như thế.

Thân thể, sau đó, được ta dùng để khẳng định cá nhân mình với cách ăn mặc, cách trang điểm, xâm hình trên da… Đó là những hiện tượng chung của nhân loại, từ thời tiền sử tới giờ.

Thân thể là “ta”, “cái tôi”, cái “duy nhất”, khác với tha nhân.

Nhưng ta sống trong xã hội và thân thể không có… giáp sắt để tự bảo vệ. Có những tình huống xã hội khiến thân thể ta bị bệnh mà tiếng Pháp gọi là psychosomatique – bệnh vì tâm lý – Ta có thể bị những chứng như đau bụng, hồi hộp khó thở, vài loại mất ngủ, nổi mụt ngứa (eczéma)… khi ta phải đối đầu với một khó khăn trong gia đình hay trong việc làm chẳng hạn.

Có những tình thế mà người trong cuộc thấy bí tắc hoàn toàn, nhất là khi bị tổn thương trước “thanh thiên bạch nhật”. Cái hổ thẹn trước xã hội làm cho hoàn cảnh thành nghiêm trọng.

Tự hủy hoại mình, nhất là tự hủy hoại mình trước mặt mọi người, là cách trả lời của một người tuyệt vọng.

Đối thoại hầu như là phương thức duy nhất để tránh và để chữa tình trạng này.

Nếu một người có thói quen diễn tả cảm xúc, kể cả những cảm xúc chống đối hay “nổi loạn”, nếu người ấy tin rằng người đối diện sẽ hiểu và sẽ giúp giải quyết vấn đề…, thì việc tự hủy hoại thân thể sẽ không còn cần thiết nữa!

Nguyễn Huỳnh Mai
.
Tài liệu tham khảo:
Morelle C, Le corps blessé – Automutilation, psychiatrie et psychanalyse. Paris, Masson, 1995.

Đã đóng bình luận.