Bỏ qua nội dung

Đề nghị trục xuất người di cư bất hợp pháp ?

Tháng Ba 22, 2013

 

Báo Lao Động hôm nay, tường thuật một phiên họp của Ủy ban TVQH

http://laodong.com.vn/chinh-tri/de-nghi-truc-xuat-nguoi-di-cu-bat-hop-phap/106919.bld

Hiện, 2019, đường dẫn này hết hiệu lực. Thời gian thay đổi mọi việc, kể cả các bài cũ trên báo.

Cấm di cư vào thành phố ? Dù là để đoàn tụ với gia đình, để đi học hay đi làm ?

Bất cứ ai trong chúng ta đều có một ước vọng rất chính đáng : sống tốt hơn, khá hơn, giải quyết và thỏa mản các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống. Trốn nghèo ở thôn quê, một số người ra thành thị để mưu sinh.

Thế nào là di cư bất hợp pháp ? Tức là có một luật nào đó cấm tự do đi lại. Tức là nếu tôi đã lở sinh ra ở một nơi nào đó thì tôi sẽ phải suốt đời trói chặt chân ở nơi tôi chào đời ?

Ngay cả trên đất nước mà chính dân làm chủ, dân không được tự do đi lại trên lảnh thổ đó ?

Quyền tự do đi lại có lẻ chưa được kể như một trong những tự do căn bản ?

Bên này, theo hiệp ước Schengen, dân tình có quyền không những đi lại trong nước mình mà cũng có quyền tự do đến bất cứ nơi nào trong phạm vi 25 quốc gia của Liên minh châu Âu, định cư, tìm việc làm, được bảo hiểm xã hội, kết hôn, sinh con đẻ cái và các cháu khi ra đời sẽ có quyền được đi học, …

Trung quốc đã áp dụng chính sách hạn chế di dân trong xứ và một trong những «kết quả» của chính sách này là làm nẩy sinh ra tầng lớp công dân cư trú bất hợp pháp, một loại «phó thường dân» – không có hộ khẩu tức là không được hưởng những phúc lợi như quyền lợi của hộ nghèo, được bảo hiểm y tế hay con cái được ưu tiên vào trường công lập – chứ không cấm cản được gì.

Trong nghiên cứu về người nghèo ở Hà nội, cơ quan ATM và Đại học Singapore có nói về chính sách này (kịch bản thứ 3). Chính sách này có thể, trong một chừng mực nào đó, bảo vệ được dân gốc thành thị nhưng tạo ra sự bất bình đẳng giữa dân các đô thị và dân có nhu cầu nhập cư.

Có thể đọc thêm chi tiết về nghiên cứu này ở đây :

http://www.vanhoanghean.com.vn/van-hoa-va-doi-song27/cuoc-song-quanh-ta46/nghi%C3%AAn-c%E1%BB%A9u-v%E1%BB%81-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-ngh%C3%A8o-%E1%BB%9F-h%C3%A0-n%E1%BB%99i

Hi vọng là đề nghị trục xuất người di cư bất hợp pháp sẽ không được biểu quyết thành luật.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Thời sự

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: