Bỏ qua nội dung

Quảng bá du lịch Việt Nam ?

Tháng Tư 8, 2013

Bài này – với nội dung phê bình những cách tiêu tiền không hiệu quả của việc quảng bá du lịch Việt Nam :

http://vef.vn/tranh-luan-online/2013-04-05-xuc-tien-du-lich-it-tien-lai-chua-biet-tieu

làm tôi nhớ lại kỳ Việt Nam tham dự Hội chợ mùa thu tại Liège cánh đây mười năm. Một sự kiện hoành tráng, dưới chiếc đũa điều khiển của một «nhạc trưởng» tài ba, bà Đại sứ Tôn nữ Thị Ninh, thời điểm đó tại chức ở Bỉ.

Bà Ninh đã phối hợp tổ chức triển lãm hội họa, trình diễn múa ba lê hiện đại Eo Sola và cả một buổi thuyết trình về phụ nữ Việt Nam. Đó là chưa kể tới những sinh hoạt cho công chúng như trình diễn thời trang hay múa rối nước ngay trong lòng Hội chợ.

Người viết bài này không rõ những chi tiêu cho tuần lễ đó. Chỉ biết rằng đại đa số các sinh hoạt được rất nhiều tài trợ tại chỗ, nhờ cộng đồng các «thân hào nhân sĩ» Việt kiều sinh sống bên này – chúng tôi đã vận động để không phải trả tiền nhà hát, phòng triển lãm, hội trường, … lại còn được giúp đở chi phí bởi các cơ quan sở tại, … cái kiểu tự chi tự quản, không tốn tiền nhà nước bên ta. Đồng thời được đông đảo quần chúng, của nhiều thành phần trong xã hội, đi dự.

Trở lại bài báo kể trên, ta đọc được vài con số :

«300.000 USD để quảng cáo hình ảnh Việt Nam trên CNN năm 2007, hơn 400.000 USD quảng cáo trên kênh truyền hình BBC, CNN, dự tính quảng cáo 6 tháng trên 27 taxi tại London từ tháng 7/2009.

Thế nhưng, việc này đã gây ra rất nhiều tranh cãi về tính hiệu quả».

Tranh cải về tính hiệu quả ? Đúng thôi vì trong bất cứ quảng cáo nào không phải chỉ cần đưa ra «mệnh lệnh» là có hiệu quả. Phải biết đối tượng để chọn hình thức quảng bá, vào những thời điểm và với những phương tiện thích hợp.

Trong các hình ảnh quảng cáo du lịch Việt Nam ta còn quanh quẩn với «hoa sen», «áo dài», «Hạ long» và Sapa, … thì không thể nào lôi cuốn khách được vì có thể nhu cầu của họ hoàn toàn khác.

Giữa một «rừng» quảng cáo, phải nổi bật, nếu không thì vô hiệu quả.

Nhiều khi phải «đi đường vòng», chẳng hạn như mời những người đảm trách các chương trình du lịch của các nước sang ta, để chính họ làm phóng sự về Việt Nam. Danh chính ngôn thuận hơn, lại không phải trả tiền vì sinh hoạt có thể được xem như một cuộc giao lưu văn hóa. Thiết kế này đã được đề nghị từ bốn năm nay nhưng không được Tổng cục du lịch hay Cục Hợp tác quốc tế bên ta ngó ngàng tới.

Đưa nộm (gỏi) chuối vào một chương trình ẩm thực ngoại quốc chẳng hạn ...

Đưa nộm (gỏi) bắp chuối của ta vào một chương trình ẩm thực ngoại quốc chẳng hạn … (đấy là một trong những giải pháp mà tôi đã đề nghị)

Rốt cuộc, lắm khi ta giao công tác quảng bá du lịch cho những người đi quảng bá thì ít nhưng thừa cơ hội để chính họ đi … du lịch thì nhiều.

Đồng thời cũng phải làm sao cho vừa lòng khách đến và vui lòng khách  trở lại …

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.