Bỏ qua nội dung

Lại bàn về trường chất lượng cao

Tháng Bảy 21, 2013

TS Hồ Thiệu Hùng, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, trên báo Người Lao động hôm nay, 21.07.2013, xem giải pháp trường chất lượng cao như một giải pháp chống tụt hậu :

 

 

http://nld.com.vn/20130721102934899p0c1002/truong-chat-luong-cao-chong-tut-hau.htm

 

 

Hoàn toàn không đồng ý với quan điểm trên.

 

Giáo dục Việt Nam có vấn đề. Từ nhiều năm nay. Nhiều người đã bàn vào, góp ý, trong đó có cả ý kiến của thân hào nhân sĩ Việt kiều. Tác giả bài này cũng đã nhiều lần gợi ý một bảng tổng thống kê tình hình và hiện trạng, một nghiên cứu nguyên nhân-hậu quả, … hầu tìm giải pháp. Những giải pháp vĩ mô.

Xem sự thành lập trường chất lượng cao như «giải pháp» chống tụt hậu có lẽ cũng giống như đổi giờ học các em để chống kẹt xe.

Không biết kết quả sẽ như thế nào nhưng trước mắt đó sẽ là một giải pháp đối xữ kỳ thị giữa con nhà giàu và con nhà nghèo, khơi sâu thêm hố phân cách, phản giáo dục.

Mỗi một trong chúng ta đã không thể chọn cha mẹ, gia đình để sinh ra, để chào đời. Ngày xưa, dưới chính thể vua chúa ở châu Âu, tầng lớp quí tộc cũng có những đặc quyền. Kết quả ta đã biết : Cách mạng 1789.

Ở bên ta, ngày trước, thời phong kiến, cũng có câu

«Người ta ba thứ người ta.

Người thì tiền rưỡi, người ba mươi đồng».

Nhưng giữa thế kỷ thứ XXI, ta không thể quan niệm rằng «Người giàu thì có quyền hưởng thụ nhiều hơn người nghèo». Xã hội, trái lại, có bổn phận giúp mọi người thoát nghèo, sống tốt. Nếu cần thì đánh thuế cao hơn nữa người giàu để có phương tiện mang phúc lợi đến cho cho tất cả mọi người. Ở các nước châu Âu, họ làm như thế.

Bất công xã hội là một điều không chấp nhận được, nhất là ở học đường, nơi đào đạo những công dân tương lai.

Đừng bỏ quên nhân phẩm con người. Sự bình đẳng giữa người với người.

Dân Pháp hô hào gì nhỉ ? Liberté – Egalité – Fraternité tức là Tự do, Bình đẳng, Huynh đệ với nhau.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.