Bỏ qua nội dung

Jean Ziegler và nạn đói trên thế giới

Tháng Tám 13, 2013

(Jean Ziegler, dans un ouvrage publié en 2011, dénonce les manoeuvre des multinationales spécialisées dans l’agro-alimentaire pour organiser artificiellement la famine dans le monde. pour Ziegler, nous produisons suffisamment pour nourrir 12 milliards d’individus et chaque enfant mort de faim est un enfant assassiné).

 

Giáo sư Xã hội học ở Đại học Genève, Jean Ziegler suốt đời tranh đấu chống bất công trên toàn thế giới: Từ nửa thế kỷ nay, ông phân tích xã hội loài người, các cơ cấu, sinh hoạt bình thường và bất bình thường của cộng đồng nhân loại, vai trò “ngân hàng của những tài phiệt” của nước Thụy Sĩ,…Đối với ông, nạn đói hiện nay trên thế giới là một điều không thể chấp nhận được.

Trong một quyển sách xuất bản năm 2011 ông đã phân tích về nạn đói.

Những con số biết nói:

Cứ mỗi 5 giây thì một trẻ dưới mười tuổi chết vì đói trên thế giới. Mỗi ngày là 37.000 người chết đói.

.Trên thế giới, khoảng một tỉ người đang đói thiếu ăn hay suy dinh dưỡng thường trực. 95% trong số đó là dân ở các nước nghèo (theo WFP – World Food Program – Chương trình lương thực thế giới).

(Tiêu chuẩn là 2200 calories mỗi ngày cho một người lớn).

Đó là chưa nói đến những trường hợp ăn không đủ chất mà ta hiện thấy ở châu Phi, hàng triệu trẻ em và phụ nữ thiếu ăn như thế. Hiện trạng này lôi theo những hậu quả khốc liệt về thể xác, tâm lý cho các nạn nhân. Đồng thời các nước ấy phải chịu những suy thoái về kinh tế, xã hội.

.Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân gây ra tử vong cho 3,1 triệu trẻ dưới 5 tuổi, mỗi năm, chiếm tới 45% số tử vong của trẻ em.

Những người theo học thuyết Malthus cho rằng đó là những “phương thức điều hòa dân số”, một hình thức tự nhiên, cần thiết cho sự sống còn của nhân loại.

Jean Ziegler chống đối hoàn toàn quy luật này của Malthus. Ông lớn tiếng báo cáo rằng sản xuất lương thực của thế giới đủ để nuôi 12 tỉ dân (Theo các con số của FAO). Đối với Jean Ziegler, mỗi trẻ chết vì đói là một trẻ bị ám sát.

.

Lý do của nạn đói hiện nay:

. sản xuất nhiên liệu từ thực vật: Phải cần 4000 lít nước để sản xuất 1lít nhiên liệu từ thực vật (ethanol) hay 70 kg bắp – đủ để nuôi một em bé trong bốn tháng.

. sự đầu cơ trên giá của các sản phẩm nông nghiệp gạo, lúa mì và bắp.

Sáu tổ chức đa quốc gia kiểm soát 85% nông sản trên thế giới và họ làm mưa làm gió trên giá của nông sản. Sự thống trị này rất là bất công và nguy hiểm (nhóm lợi ích). Rốt cục ngay chính những người sản xuất ra lúa gạo hay bắp cũng không đủ ăn vì họ bị kiềm giá.

Những tổ chức quốc tế, Ngân hàng quốc tế, Qũy Tiền tệ không can thiệp vì nguyên tắc tự do thương mại.

. Khủng hoảng kinh tế tài chính và khủng hoảng lương thực đi song song vì những nhà tài phiệt đầu cơ trên giá của lương thực : họ kiềm hãm hay cho tăng giá tùy thời điểm và tùy theo quyền lợi của họ làm nhiều vùng trên địa cầu thiếu ăn.

.

Quyền được ăn đủ no đủ chất

Nhưng làm sao thay đổi tình trạng này?

Jean Ziegler đề nghị trước nhất là phải làm sao cho mọi người ý thức được hiện trạng và tầm quan trọng của nguy cơ này. Vì ta có thể chỉ mặt điểm tên kẻ chủ mưu và tất cả các trò của họ.

Có những phương thức giản dị nhưng thiết thực:

. chấm dứt hiện trạng tịch thu đất nông nghiệp để bán cho các nhà “đầu tư” (hay đầu cơ?)

. kiểm soát hay truất các độc quyền của các tổ chức đa quốc gia trong lĩnh vực nông sản (bán phân, bán hạt giống, bán thuốc trừ sâu, tổ chức thu mua ngũ cốc…). Những tài phiệt, hay nhóm lợi ích, này làm mưa làm gió trên thị trường nông sản và kết cuộc, họ tổ chức những hiện tượng thiếu thực phẩm giả tạo và làm dân thế giới đói.

. 80 tỉ đô la mỗi năm trong 15 năm đủ để đẩy lùi hay xóa hẳn nạn đói trên thế giới. Một con số to nhưng đó chỉ là một cố gắng rất nhỏ so với các ngân quĩ dành cho quân sự của các nước giàu. Nếu các nước giàu không đầu tư chống đói là vì họ không muốn chứ không phải vì họ không có phương tiện.

Đối với Jean Ziegler, chống nạn đói là để tái lập công bằng và để tôn trọng nhân quyền của tất cả mọi người.

Nguyễn Huỳnh Mai

Sách tham khảo: Ziegler J., Destruction massive, la géopolitique de la faim. NXB Seuil, 2011.

Bài này  đã đăng trên Dân trí :

https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/coi-nguon-cua-nan-doi-tren-the-gioi-1376826031.htm

 

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: