Bỏ qua nội dung

Đầu tư từ nước ngoài và phát triển bền vững

Tháng Tám 14, 2013

Đọc tin này hôm nay : Singapore ồ ạt đầu tư vào Việt Nam

http://sgtt.vn/Kinh-te/182337/Singapore-o-at-dau-tu-vao-Viet-Nam.html

có thể ta mừng vì với những đầu tư như thế, nay mai này chúng ta sã phát triển tốt và phát triển nhanh, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu hiện nay, số đầu tư ngày càng khan hiếm.

Nhưng nhìn nội dung của các đầu tư từ phía Singapore, bất cứ ai cũng sẽ thận trọng một chút …

Thật vậy, các đầu tư của Singapore nhắm vào, theo thứ tự nêu ra bởi bài báo:

. một đại siêu thị

. xây dựng khu công nghiệp và đô thị rộng hơn 1.000 ha tại tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời được Chính phủ đồng ý về việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy nhiệt điện có công suất 1.200 MW tại đây.

. mua lại 80% cổ phần tại bệnh viện Hoàn Mỹ

. dự án xây dựng trường học Pegasus International UniCollege tại Đà Nẵng và tiếp sau đó sẽ là tại Vũng Tàu, Nha Trang và TP.HCM

Thành ra các đa phần các đầu tư nhắm vào khả năng hay sức mua của thành phần mới giàu ở nước ta – dù là mua thực phẩm, mua nhà ở, mua dịch vụ sức khỏe hay mua dịch vụ giáo dục.

Tức là một loại làm ăn ở phần ngọn, không giúp nhiều cho phát triển bền vững.

Dĩ nhiên, những đầu tư đó không hoàn toàn vô ích và về lâu về dài cũng góp phần cho dân ta sống tốt hơn – thí dụ về dịch vụ giáo dục và dịch vụ sức khỏe –

Nhưng Singapore đã rất khôn khi đầu tư vào các dịch vụ có lợi cho họ trước mắt vì tiềm năng «mua» của giới mới giàu ở nước ta đang lên. Singapore vội nhanh chân vào khai thác là như thế – trước khi các nhà đầu tư khác vào cạnh tranh.

Về phía  ta,  đừng vội mừng khi thấy những bệnh viện đẳng cấp và trường học quốc tế hay khu đô thị mọc lên như nấm sau mưa.

Hi vọng là bên cạnh những đầu tư đầy vụ lợi như đầu tư của Singapore mà ta đọc thấy ở đây, Việt Nam còn có những đầu tư về nông nghiệp, về kỷ nghệ, về dầu hỏa, … để nhanh chóng chúng ta ta có thể trở thành một con rồng châu Á.

Bằng không, những biểu tượng thương mại ở các thành phố lớn bên ta là những bề ngoài hào nhoáng của một nước còn nghèo. Phát triển cái hào nhoáng đáng làm cho ta khắc khoải hơn là làm ta vui.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

Đã đóng bình luận.