Bỏ qua nội dung

Ba bài báo ngày cuối tuần

Tháng Tám 17, 2013

Thanh niên là tương lai của xứ sở. Thế nhưng hiện thanh niên có sống hạnh phúc không ? Bài báo thứ nhất đưa ra một sự kiện không vui : Người trẻ tự tử vì bế tắc ? Vì thiếu kỹ năng sống ?

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/135919/giat-minh-vi-hang-loat-thanh-nien-tu-tu-trong-2-ngay-o-sai-gon.html

Durkheim đã có lần nói về khái niệm thiếu cấu trúc – anomie – Xã hội ta lại đang lúc đầy bạo lực : đi tới cái chết cũng là một hình thức dùng bạo lực để tự đối xữ với chính bản thân.

.

Bên cạnh đó, một phần của xã hội vẫn bị hào quang của bề ngoài lôi cuốn và bài báo này cho ta những ảnh của ngôi nhà giá hàng triệu đô …Nhà đẹp như khách sạn của giám khảo The voice :

http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/135955/nha-dep-nhu-khach-san-cua-giam-khao-the-voice.html

Báo ta hay đưa tin của các người nổi tiếng như thể đời sống của họ là khuôn vàng thước ngọc. Không ai thấy rằng «gu», thẩm mỹ của các người này thật «sến», thật «quê» hay đúng ra thì không thẩm mỹ chút nào. Mời … thân hào nhân sĩ đọc sự thanh cao tao nhã (La Distinction) của Bourdieu hay ít nhất là mấy dòng tôi tóm lược ở đây :

https://huynhmai.org/2013/07/26/bourdieu-va-xa-hoi-hoc/

.

Nhà báo Kỳ Duyên và các billets d’humeur – những mẩu viết nhỏ phản ứng với những chấm phá – ngắn gọn nhưng vô cùng thâm thúy :

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/136088/-tim-duong—mieng-quan-va-cac–fan-ham-mo—-.html

Hay quá, tới bây giờ chị vẫn nói thật nói thẳng và không bị kiểm duyệt. Biết rồi chị Kỳ Duyên ạ, tham nhũng chưa trị được vì ta chưa muốn trị. Tôi cũng khổ lắm chứ. Ngày tôi rời quê hương, trong chiến tranh, dân ta nghèo. Bây giờ, hơn bốn mươi năm sau, Việt Nam đã lên hàng nước có thu nhập trung bình nhưng một số người dân vẫn nghèo vẫn khổ (bao nhiêu phần trăm dân nghèo ? Ai tin thống kê bên ta ?) . Và một trong những lý do là tham nhũng.

Xin chúc mọi người một ngày cuối tuần vui và hạnh phúc.

(Photo : M. Poirrier)

(Một  tuần vui,  M. Poirrier)

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

Đã đóng bình luận.