Bỏ qua nội dung

Chính sách và trường hợp riêng lẻ

Tháng Tám 25, 2013

 

Cách đây mấy hôm, phó chủ tịch nước đã đến thăm gia đình thủ khoa trường Y Hà nội, em Nguyễn Hữu Tiến

 

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/136985/pho-chu-tich-nuoc-tham-gia-dinh-thu-khoa-dh-y-ha-noi.html

 

Hôm nay bộ trưởng Đinh La Thăng đích thân nhận thủ khoa ra trường Đại học GTVT La văn Ngọ vào làm việc tại Viện Khoa học và Công Nghệ GTVT

 

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/137408/diem-pole-cua-bo-truong-thang.html

 

 

Hành động của hai chính khách này thật đáng hoan nghinh : ít nhất họ đã giải quyết tốt cho hai trường hợp được báo chí nêu lên từ hai tuần nay.

Thế nhưng phương châm làm việc của một xã hội học gia bắt tôi phải phân tích sự kiện, phá vở phiến diện để tìm sự thật cất dấu sau cái vỏ bên ngoài.

Chúng ta sống trong một xã hội của truyền thông. Báo chí trên mạng thường đưa những trường hợp riêng lẻ của các cá nhân, các người nổi tiếng, các người có chức quyền, các người đặc biệt – bộ trưởng, chủ tịch nước, giáo sư tiến sĩ, hoa hậu, thủ khoa, hot girl, thậm chí … «người rừng». Có như thế mới chấn động và câu được nhiều người đọc. Một số chính trị gia thích lên báo.

Cái lô gích «phải làm nên sự kiện» mới … có danh gì với núi sông và hái phiếu tín nhiệm hay đánh bóng tên tuổi không chỉ có bên nước ta. Nhiều chính trị gia trên thế giới chuyên môn như thế và lừa được cử tri của họ, ít nhất là trong những năm đầu.

Gần với dân, chú tâm đến khó khăn của dân là tối cần thiết để có thể từ đó tìm phương thức đưa ra những chính sách vĩ mô lo cho hạnh phúc của dân.

Lên báo hay được báo chí nói đến mình lúc đó có giá trị hơn nhiều.

Đúng vậy, ở vào vai trò của một chính trị gia, truyền thông thôi không đủ. Điều mà mọi người chờ đợi ở những người lèo lái quốc gia là họ hiểu thấu hoàn cảnh xã hội, có tài, biết lập nên những chính sách tốt, họ trông nom việc quản lý sao cho ích nước lợi dân, …

Việc giúp một hay hai cá nhân là việc của một cán sự xã hội chứ không phải là việc của Bộ trưởng hay Chủ tịch nước. Bộ trưởng mất thì giờ lo cho các cá nhân nên quên chính sách.

Một cách cụ thể, người dân không cần Bộ trưởng GTVT đi đám tang của từng nạn nhân tai nạn xe cộ mà trông đợi ở ông những phương thức hữu hiệu để giảm thiểu số tai nạn này.

Có một điều mà bất cứ ai ở ngoài nhìn vào cũng thấy là hiện mật độ xe cộ lưu thông to quá. To đến nổi hể cứ va chạm nào, té xuống, là bị các phương tiện đi sau cán chết.

Ta còn đợi gì nữa mà không tức tốc tìm giải pháp ?

Về giáo dục, quyền được đi học ở bên ta hiện có thực hành tốt chưa ? Giúp cho một hay hai thủ khoa không đủ. Phải lo cho tất cả các em. Điều này nhắc ta bổn phận phải xóa đói giảm nghèo và tái lập công bằng xã hội tốt chừng nào hay chừng ấy.

—-

Dẹp bớt hình thức. Không cần tuyên dương. Lấy kết quả vĩ mô làm vòng nguyệt quế cho nhà lảnh đạo vì nước vì dân.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Thời sự

Đã đóng bình luận.