Bỏ qua nội dung

Người cực giàu ?

Tháng Chín 21, 2013

Tóm lược bằng tiếng Pháp:

Les ultra riches, super riches ou archi riches sont-ils méritants ?

Controverses entre un professeur de Harvard, ancien conseiller de Georges Bush et un chercheur français, chargé de cours à Science Politique à Paris.

—–

Báo chí trên mạng thường bàn đến tài sản độ giàu của một số đại gia tỷ phú ở trong hay ngoài nước. Tệ hơn, nhiều bài báo nêu các thí dụ này như những «mẫu», không chú ý đến bất bình đẳng xã hội, không tự hỏi nhờ đâu một số người giàu và tại sao họ giàu nhanh đến như vậy.

Kinh tế thị trường ư ? và ta có quyền được làm giàu ?

Một người bạn của tôi, một nhà xã hội học, vừa sang Việt Nam về, và dùng nhiều chữ rất nặng để tả một số người đồng hương của tôi : spéculateur, menteur, corrupteur, voleur, profiteur …(đầu cơ, nói dối, đi hối lộ, ăn cắp, lợi dụng, …) với những chữ kết thúc bằng vần eur.

Lời bình này làm tôi giận, ít nhất là thẩn thờ và sau cùng là đau khổ.

Như tôi đã và vẫn đau khổ khi thấy dân tình xứ ta, đa số, còn nghèo.

Tôi quay sang lý thuyết và bài này ra đời :

Người cực giàu có giỏi hơn người khác ? Và có xứng đáng với cái tài sản hay lợi tức của họ ?

Trong bài này, tôi đưa ra các thí dụ về Steve Jobs và Bernard Arnault, những người cực giàu qua hai bài báo khoa học, một của Gregory Mankiw, (« Defending the one percent », Journal of Economic Perspectives, vol. XXVII, n° 3, 2013) và bài thứ nhì là phản biện của Guillaume Allègre (« Comment peut-on défendre les 1 % ? », Note de l’OFCE, n° 28, 5 juillet 2013).

Mời xem bài này ở đây :

http://vanhoanghean.com.vn/van-hoa-va-doi-song27/cuoc-song-quanh-ta46/nguoi-cuc-giau-co-gioi-hon-nguoi-khac-va-co-xung-dang-voi-cai-tai-san-hay-loi-tuc-cua-ho

https://dantri.com.vn/khoa-hoc/nguoi-cuc-giau-duoi-goc-nhin-khoa-hoc-1380204534.htm

 

Xin lỗi, trong bài, tên Louis Vuitton viết sai – có lẻ phải dùng đến lý do tâm thần học để giải thích tại sao tôi đã viết sai chính tả một cái tên «quan trọng» đến như vậy …

Và xin nói thêm là cả nhà tôi dùng Open Source chứ không dùng các phần mềm của Apple hay Windows.

Nguyễn Huỳnh Mai

Về tiền bạc, bài này khái quát hơn :

https://huynhmai.org/2013/02/13/ngay-xuan-chuc-loc-tien-bac-duoi-goc-nhin-xa-hoi-hoc/

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: