Skip to content

Valencia: Ghi vội trên đường đi

Tháng Mười 2, 2013

Valencia : Premières impressions

Một tượng đài đặc sắc

Một tượng đài đặc sắc (Dama Iberica  của Manolo Valdès)

Cuộc đời đưa đẩy tôi tới Valencia vào một ngày đầu thu. Trời còn rất ấm (22°-30°), cây lá chưa úa vàng. Khu thành phố mới hiện đại, tôi tiếp cận được cái đẹp của xứ sở Picasso. Màu nóng, đỏ vàng nâu là chủ đạo, với những đường nét thẳng và cong hòa hợp nhịp nhàng. Vừa thẳng vừa cong trong mọi tình huống, ở mọi chỗ : kiến trúc, bàn ghế, sofa, chén đĩa, đèn trên trần hay treo tường, … đơn giản nhưng không đơn điệu và ở đâu cũng có cảm giác rộng rải trong không gian.

Màu đất của tường vôi

Màu đất của tường vôi

Chợ, kiến trúc xưa, không khí xưa, ...

Chợ, kiến trúc xưa, không khí xưa, …

Thế kỷ thứ mấy nhỉ? Kiên cố cùng năm tháng, giữ hồn của Valencia

Thế kỷ thứ mấy nhỉ? Kiên cố cùng năm tháng, giữ hồn của Valencia

Khu phố cổ, từ tòa thị sảnh, chợ, nhà bưu điện, các nhà thờ, … được bảo tồn và giữ được khuôn mặt của hai thế kỷ trước. Thành phố đặc biệt ở chỗ đã dời dòng sông và biến diện tích thành công viên khổng lồ, thành buồng phổi xanh và là nơi đi dạo cho dân sở tại.

Người miền nam – nam châu Âu – có khác : tôi không nói tiếng Tây ban nha, tiếng Anh lại không giỏi, thế nhưng ở bất cứ đâu, mọi người cố gắng nói tiếng Pháp, giúp tôi tìm đường đi vào phố cổ, mua hàng, chọn thức ăn và thậm chí, sẳn sàng chậm bước để giải thích cho tôi lịch sử của các tượng đài.

Valencia có một đường xe điện ngầm, hệ thống xe buýt hơn 130 đường tiện nghi, mỗi đường các chuyến cách nhau từ 4 đến 15 phút tùy giờ trong ngày,  nhưng vẫn không giảm tải được làn sóng xe hơi ngày và đêm, chạy vùn vụt trên đường. Một mặt, nó chứng tỏ mức sống cao của dân tình nhưng mặt khác, vấn đề ô nhiễm môi trường chưa giải quyết được.

Mọi người bàn về sự phá sản của nền kinh tế Tây Ban Nha. Ở Valencia, tôi không thấy điều đó. Cảng hàng không tấp nập: Valencia là một điểm đến du lịch vì có bãi biển, mùa hè dài khí hậu ấm… Sinh hoạt cảng hàng hải nhộn nhịp: hàng dãi xe hơi đậu trên bãi chờ xuất khẩu, cả rừng containers lên tàu và xuống tàu. Một ga xe lữa cao tốc nối liền với các thành phố lớn châu Âu.

Năm ngày không cho phép tôi hiểu được một thành phố. Chỉ có vài ấn tượng.

Đẹp, thoáng và ân cần là những ấn tượng đầu tiên. Của Valencia.

Nguyễn Huỳnh Mai

(photos de M. Poirrier)

Advertisements

From → Ký sự, Tạp ghi

Đã đóng bình luận.