Bỏ qua nội dung

Bà Bộ trưởng Bộ Y tế Việt nam thăm nước Bỉ

Tháng Mười 25, 2013

 

Trong một bối cảnh về y tế đầy «lao xao», từ chuyện trẻ sơ sinh chết sau khi tiêm chủng ngừa , đến chuyện các sản phụ tử vong hay chuyện bác sĩ ném xác bệnh nhân xuống sống Hồng để phi tang, …, bà Bộ Trưởng Nguyễn thị Kim Tiến đã ghé thăm Bỉ vào  trung tuần tháng 10 vừa qua.

Bà Nguyễn thị Kim Tiến và các Bộ trưởng Bỉ

Bà Nguyễn thị Kim Tiến và các Bộ trưởng Vùng Wallonie nước Bỉ (Ảnh: WBI )

Bà Bộ trưởng đã chú ý đặc biệt đến hệ thống bảo hiểm sức khỏe ở Bỉ, đến các chương trình quản lý bằng tin học hồ sơ bệnh án, …

Vương quốc Bỉ, từ nhiều năm nay đã và đang giúp Việt Nam với  nhiều chương trình hợp tác về Y khoa qua trung gian các Đại học và bệnh viện.

Hai vợ chồng tôi và con gái chúng tôi đã là thành viên của  bốn chương trình hợp tác trong số đó.

.

Hai con số để so sánh, theo OMS:

Hàng năm, cho sức khỏe, Bỉ chi 10,6% tổng sản lượng quốc gia hay 5040$ cho mỗi người dân trong khi con số này ở Việt  nam là  6,8% tổng sản lượng quốc gia  hay 231$/ người.

.

Chuyến đi của bà Tiến được xem như thành công lớn. Ở mọi nơi bà đã được tiếp đón rất nồng hậu. Cơ quan giúp cho phát triển của Bỉ còn quyết định sẽ tài trợ 114 triệu dollars, không phải hoàn lại, trong ba năm, kể từ 2014, để giúp Việt nam xây dựng thêm bệnh viện ở các tỉnh, cải thiện số tỉ lệ sản phụ và trẻ sơ sinh bị tử vong, tăng cường việc phòng chống bệnh SIDA, …

Hi vọng số tiền này sẽ được dùng một cách nghiêm chỉnh vì đó là tiền thuế do dân Bỉ đóng và hiện nước Bỉ cũng bị khủng hoảng kinh tế như nhiều nước trên thế giới.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Thời sự

Đã đóng bình luận.