Bỏ qua nội dung

Chuyện phân công việc nhà giữa chồng và vợ ?

Tháng Mười 26, 2013

A propos de la répartition des tâches domestiques

  1. Ở châu Âu, hiện các đấng mày râu giúp vợ nhiều. Nhưng “giúp” có nghĩa là đó vẫn là «công việc của em, anh thương em, anh góp một tay và em phải cảm ơn anh dù phần của anh làm vẫn chưa đầy 40% tổng thể công việc nhà».

  1. Chưa bình đẳng hoàn toàn trước việc tề gia nội trợ. Nhưng để đi đến kết quả ấy, Tây Âu đã “tốn” hai thế hệ.

Xin giải thích :

cho đến những năm 1960, đại đa số phụ nữ chỉ lo nội trợ, trong khi các đấng phu quân đi làm kiếm tiền về nuôi cả nhà. Thành ra ở bên Tây thật nhưng quan niệm “nam ngoại nữ nội” nó hiện hành không khác chi bên ta. Đối với các ông chồng lúc đó thì việc nhà là việc của các bà. Talcott Parsons khi nói về phân công trong gia đình đã gọi vai trò của nam giới là vai trò kiếm sống còn vai trò của phụ nữ là lo phần tình cảm cho gia đình – rôle de gagne pain và rôle affectif –

giữa 1960 và 1990, tội nghiệp phụ nữ ở châu Âu lắm, trong đó có tôi, phong trào giải phóng phụ nữ ra đời từ 1968 cơ, nhưng phụ nữ vẫn phải “hai đãm đang” – đó là cái thời của “hai ngày làm việc cho mỗi bữa”-  la double journée de travail  – một ngày ở sở xí nghiệp, văn phòng … và một ngày ở nhà – vì thời ấy phụ nữ bắt đầu đi làm nhiều hơn nhưng các đấng mày râu thì lại chưa “được huấn luyện” để quan niệm và để có khả năng tiếp tay vợ trong quản lý chuyện nhà. Có máy giặt, máy rửa chén làm nhẹ bớt công việc nhưng mỗi tuần, thời lượng phụ nữ dành cho việc nhà không dưới 40 giờ.

Thời ấy, các bà mà muốn thành đạt thì tốt nhất là nên ở độc thân hay ít nhất là lựa chọn không có con !

sau 1990, tức là thế hệ các gia đình trẻ hiện nay, trong đó có gia đình của các con tôi, hai vợ chồng đi làm, chúng lại thấy rỏ những khó khăn của mẹ chúng, các con trai tôi và con rể tôi đều biết giặt ủi, cho con ăn, lau chùi nhà cửa, …nhưng phụ nữ vẫn là “nội tướng”, lo phần chính.

Con số +/- 60% việc nhà đảm trách bởi các bà và +/- 40% là phần mà các bậc nam nhi góp công kể trên chỉ cho một khái niệm về lượng. Bên cạnh đó, nam giới có nhiều tự do chọn công việc nhà nào mà mình thích, như hobby làm vườn, đi chợ, chơi với trẻ chẳng hạn. Còn có những chuyện tối cần thiết – lau dọn nhà cữa, giặt ủi, … thì người phụ nữ trong gia đình, phải quán xuyến thôi, không có lựa chọn.

Cụ thể, thời gian phụ nữ làm việc nhà trung bình mỗi ngày là 3 giờ 52 phút trong khi nam giới chỉ làm 2 giờ 24 phút.

http://www.inegalites.fr/spip.php?article245

Ở châu Âu lại khó tìm ô sin như ở bên nhà và nhiều lý do trong đó có lý do tài chính : lương của người giúp việc nhà cũng cao gần bằng lương của giáo viên và đó chỉ là một thí dụ. Với ý thức hệ bình đẳng, không ai chịu đi làm việc nhà cho người khác là khó khăn thứ nhì.

Chuyện bên Viêt Nam, ở xa, xin phép đưa ra vài suy nghĩ có thể :

. Truyền thống Khổng giáo, dù đã xưa nhưng vẫn còn lại vài dấu tích, “trọng nam khinh nữ”, bắt phụ nữ phải “công dung ngôn hạnh”, “Bên anh đọc sách bên nàng quay tơ” … thơ mộng lắm nhưng kết cục là người phụ nữ phải …”nuôi chồng” và nuôi con. Bà Tú Xương đã đóng vai “con cò lặn lội ở bờ sông…” trong bao nhiêu năm ?

. Thêm vào đó, trong những năm chiến tranh, phụ nữ đã phải gồng gánh bao nhiêu là trách nhiệm, chuyện nhà, chuyện sản xuất, chuyện nước, … Di âm của «ba đảm đang» như còn đâu đó, người phụ nữ phải cán đáng nhiều chuyện.

Gia tài ấy nặng, lại thêm cấu trúc gia đình ba thế hệ, phụ nữ bây giờ đi làm, thờ cha mẹ chồng, lo cho chồng và nuôi con. Tất cả các chuyện ấy trên đôi vai người phụ nữ.

Nhưng văn hóa là một vấn đề không một sớm một chiều mà thay đổi. Muốn thay đổi phải kêu gọi đến ý thức của tất cả mọi người (phụ nữ, nam nhi, bậc cha mẹ chồng, qui chế xã hội cho phép được tiếp tục hưởng lương khi nghỉ làm 3-6 tháng để nuôi con chẳng hạn, hoặc có thể đi làm bán thời gian, …đồng thời cũng cần những tổ chức xã hội gánh bớt chuyện nhà như những dịch vụ lo cho trẻ con, …).

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Xã hội học

Đã đóng bình luận.