Bỏ qua nội dung

Khả năng về toán lúc còn ở trong nôi ?

Tháng Mười Một 30, 2013

La capacité en Mathématique déjà à l’âge du berceau ? Une étude de A. Starr publiée ce mois dans Proceedings of the National Academy of Sciences.

Trẻ con là niềm vui là lẻ sống của tôi.

Khả năng về Toán, Stanilas Dehaene đã phân tích rất kỹ. Bài này chỉ cho vài kết quả cũa một nghiên cứu nhỏ – bài  đã đăng ở đây, trên  báo Dân Trí:

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/kha-nang-ve-toan-luc-chua-biet-noi-809862.htm

 

….

Khả năng về toán chỉ có nơi con người. Nhưng khả năng này phát triển như thế nào ?

Nhiều người nghĩ rằng khả năng làm toán, khả năng về toán là do môi trường đào tạo. Một số khác lại nghĩ rằng năng khiếu về toán là do di truyền.

Khoa học không thể chấp nhận ý tưởng này hay ý tưởng khác mà phải nghiên cứu chứng minh.

Nhà thần kinh học Ariel Starr và cộng sự ở Viện khoa học về Não bộ, Đại học Duke (Mỹ) đã minh chứng rằng các trẻ con, trước sáu tháng tức là chưa biết nói, nếu chúng có khả năng phân biệt được được hai màn hình có số chấm khác nhau, thì ba năm sau đó, lúc gần bốn tuổi, các cháu này «giỏi» toán hơn.

Nghiên cứu này vừa được tuyên bố, ngày 21 tháng 10 năm 2013 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Phương pháp:

Ông Starr vầ cộng sự đã nghiên cứu quan sát 48 bé trong một thí nghiệm qua hai giai đoạn.

Lần đầu, lúc các cháu mới 6 tháng, chúng được đặt trước hai màn hình. Trên màn số 1 lúc nào cũng chỉ có 8 «chấm sáng» hay «điểm». Còn số chấm của màn hình thứ 2 thì thay đổi, có lúc 8 điểm, có lúc lại 16 điểm

Kết quả: một số bé nhận ra ngay tức thì sự thay đổi số điểm – số chấm – của màn hình thứ nhì. Chúng chú ý nhìn màn hình này lâu hơn. Trong khi các cháu khác thì không nhận thấy hay phải cần thời gian nhiều hơn mới nhận thấy.

Lần thứ nhì, ba năm rưởi sau đó, các nhà thần kinh học lập lại thí nghiệm với các cháu, bây giờ đã lên bốn tuổi, đang học mẫu giáo. Họ cho các cháu làm thử các test trắc nghiệm để kiểm nghiệm khả năng các cháu về đong đo và về số lượng

Sự thật ra sao tiếp đó ? Các bé mà hồi 6 tháng đã nhận ra tức thì các màn hình có nhiều chấm thành công giỏi hơn các trắc nghiệm lần này.

Kết quả này có thể tạm cho ra kết luận rằng khả năng phân biệt được số lượng lúc còn trong nôi là biểu hiệu của khả năng về toán sau này.

Kết luận tạm thời này có thể đưa vào thực hành : ta có thể «dạy» toán cho trẻ rất sớm, ngay cả trước khi dạy chúng học nói.

Nguyễn Huỳnh Mai

 Lời bình của tác giả bài này : Ở đây ta có thể tiếc là các nhà nghiên cứu quên cho biết các các cháu đã được nuôi dưỡng thế nào, trong môi trường nào, … suốt thời gian ba năm trước khi giai đoạn thứ nhì của nghiên cứu được thực hiện.

Tài liệu tham khảo:

Starr A., Libertus M., Brannon E.. Number sense in infancy predicts mathematical abilities in childhood, theo đướng dẫn dưới đây:

 http://www.pnas.org/content/early/2013/10/16/1302751110.abstract

Advertisements

Đã đóng bình luận.