Bỏ qua nội dung

Phong thủy trong nhà ?

Tháng Một 1, 2014

Le Feng Shui, croyance ou science ?

Đây chỉ là tiền đề, hai chuyện nhỏ, cho  bài về phong thủy mà một bạn đọc, kiến trúc sư, gợi ý tôi viết. Khổ nổi hiện tôi còn nợ nhiều bài cho kịp các ấn phẫm Tết bên nhà nên loay hoay mãi chưa trả lời cho bạn ấy được …

Chuyện thứ nhất

Cách đây hơn ba mươi năm, một phụ nữ độc thân, vốn là nhân viên sứ quán Bỉ tại Bắc kinh trong nhiều năm, đến hỏi bệnh một bác sĩ chuyên về giấc ngủ: bà bị chứng mất ngủ kinh niên, chạy chữa đủ mọi cách, kể cả sang Paris gặp nhà phân tâm học Jacques Lacan và làm phân tích tâm thần trong gần một năm, mà không thuyên giảm. Thật vậy, nhìn bà rất thảm thương: mặt há hốc, mắt quầng đen, chỉ mới hơn tứ tuần mà trông già như một cụ bà sáu mươi tuổi. Đó là chưa nói tới các hậu quả của việc thiếu ngủ trên trí nhớ, cho việc làm và cho đời sống xã hội…

Còn các thuốc ngủ thì không phải nói, bà dùng hàng tá mỗi đêm …

Vào đề, bà bảo là bà hết tin tưởng nơi y học phương Tây và hỏi ý kiến bác sĩ về phong thủy vì một chỗ quen biết cũ của bà gợi ý bà dời phòng ngủ vào chỗ nhà bếp của bà hiện tại vì chỗ ngủ của bà không hợp phong thủy. Nhưng dời nhà bếp là một việc khó và tốn kém nên bà đi hỏi ý kiến bác sĩ.

Ông bác sĩ rất bình thản, tỏ ý tán đồng bệnh nhân hoàn toàn, lại còn bàn thêm về những ảnh hưởng vô hình do sự di chuyển của gió và nước. Ông chỉ nói là «để chắc ý hơn, trước khi đập phá nhà bếp và dời đi chỗ khác để làm phòng ngủ nơi đó, tại sao bà không thử đặt giường trong bếp, với một số thiết kế tối thiểu và ngủ tạm ở đó trong sáu tuần, một thời gian đủ dài để kết luận. Sau đó, bà lấy hẹn gặp bác sĩ lại. Còn nếu mọi việc ổn thỏa bà không cần phải trở lại tái khám».

Bốn tuần lể sau, bà đã vượt hết rào cản, không lấy được hẹn, bà điện thoại trực tiếp cho vị bác sĩ nói trên để được tái khám sớm nhất, nếu không thì có lẻ bà phải nhảy vào đầu xe lửa để tự tử.

Chuyện thứ nhì, tôi đọc được ở đây

http://motthegioi.vn/phong-thuy/ly-quang-dieu-da-xay-dung-tau-dien-ngam-theo-phong-thuy-nhu-the-nao-35220.html

Trong thập niên 70, Singapore phải làm một hệ thống xe điện ngầm. Giữa lúc thi công thì gặp một chỗ mà địa hình phức tạp, các kỹ thuật hiện đại nhất đã được đưa ra áp dụng nhưng vẫn hoàn toàn thất bại.

Nhà thầu bó tay và báo cáo Chính phủ. Do đất nước Singapore rất hẹp, cho nên việc lái tuyến thi công sang hướng khác là không thực hiện được.

Lý Quang Diệu, thủ tướng Singapore lúc đó,  là một nhà chính trị tài ba, nhưng ông cũng rất coi trọng vấn đề phong thủy.

Trước tình hình đó ông đã cho mời một thầy phong thủy người gốc Hoa từ Mỹ về để hỏi ý kiến. Sau khi xem xét ông thầy phong thủy phán rằng: Khu vực thi công có điều kiện địa chất phức tạp đó chính là cái lưng của một con rồng lớn. Khi con rồng nằm yên thì thi công được, nhưng khi nó cựa mình thì công trình lại đổ vỡ. Vì vậy mà công tác thi công ở đây không thể tiến triển được cho dù có áp dụng các kiểu kỹ thuật hiện đại. Muốn thi công được qua và đảm bảo an toàn cho công trình trong quá trình sử dụng thì phải dùng biện pháp trấn yểm sao cho con rồng ấy chịu nằm yên không cựa quậy nữa.

Ông thầy này đưa ra biện pháp sau: Toàn dân Singapore khi đi ra ngoài đường đều phải đeo hình bát quái trên người.

Biện pháp này mới nghe tưởng là đơn giản nhưng làm thế nào mà thuyết phục để dân chúng chịu làm cái việc kỳ dị nói trên?

Phu nhân  của Thủ tướng Lý Quang Diệu hiến kế: Đúc loại tiền xu 1$ có hình bát quái cho lưu hành thay thế đồng 1$ hiện tại. Đúng là một sáng kiến tuyệt vời! Ngay hôm sau Ông Lý Quang Diệu cho thực thi biện pháp này ngay. Toàn dân từ kẻ nghèo nhất đến người giàu có vương giả khi đi ra đường ai mà không có ít nhất 1$ trong người.

Và hệ thống xe điện ngầm của Singapore đã hoàn tất sau đó không lâu.

Xin vui lòng chờ phần tiếp theo về vấn đề phong thủy. Vấn đề sẽ được phân tích theo dạng Evidence Based Medecine – Y khoa dựa trên thực chứng – , Effet Placebo – hiệu quả nhờ tin tưởng hay hiệu quả giả – và những «phương pháp truyền thông»…

https://huynhmai.org/2014/01/18/phong-thuy-chuyen-chuyen-tiep/

.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Khoa học

Đã đóng bình luận.