Bỏ qua nội dung

Thức suốt đêm có hại cho não

Tháng Một 10, 2014

Un nuit blanche laisse des traces bio-chimiques dans le cerveau. Résumé d’un article paru cette semaine dans SLEEP

..

Bài này đã đăng ở đây:

http://dantri.com.vn/khoa-hoc/thuc-suot-dem-co-hai-cho-nao-825978.htm

Những nhà thần kinh học của Đại học Uppsala (Thụy Điển) đã phân tích máu, lấy buổi sáng, của 15 thanh niên khỏe mạnh. Nhóm thanh niên này được chia ra làm hai thành phần: một số người ngủ trọn đêm trước đó. Những người còn lại đã thức suốt đêm.

Kết quả, nơi những người đã thức suốt sáng, trong máu, hai phân tử énolase đặc biệt của tế bào thần kinh và chất đạm protéine S-100 β tăng cao thêm khoảng 20% so với các con số bình thường.

Ông Christian Benedict, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích rằng hiện tượng các phân tử này tăng cao thông thường chỉ thấy trong trường hợp não bị thương tổn.

Từ đó ta có thể tạm kết luận rằng thiếu ngủ làm có thể làm thoái hóa thần kinh trong khi ngủ đủ có thể là một yếu tố quan trọng để giữ sức khoẻ của não bộ.

Nghiên cứu này, nhấn mạnh thêm vai trò của giấc ngủ. Trước đó, vào tháng 10 năm rồi, 2013, tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Science đã đăng một bài nói về vai trò của giấc ngủ trong việc quét dọn và loại trừ các độc tố tích tụ ở não.

Càng ngày khoa học càng cho thấy rằng thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và bệnh Sclérose en plaques (bệnh đa xơ cứng ?).

Nguyễn Huỳnh Mai

Nguồn tham khảo :

Benedict C. và đồng sự, Acute Sleep Deprivation Increases Serum Levels of Neuron-Specific Enolase (NSE) and S100 Calcium Binding Protein B (S-100B) in Healthy Young Men. SLEEP 2014;37(1):195-198.

From → Khoa học

Đã đóng bình luận.