Bỏ qua nội dung

Phong thủy – Chuyện chuyển tiếp ?

Tháng Một 18, 2014

Feng Shui, la suite (et pas encore la fin – juste quelques commentaires portant sur les deux illustrations de l’introduction publiée il y a quelques jours)

Xin đọc phần mở đầu của bài này ở đây:

https://huynhmai.org/2014/01/01/phong-thuy-trong-nha/

Rốt cuộc thì hạ hồi của hai chuyện trong tiền đề là thế nào ?

I. Chuyện của Singapore, tôi là người ngoài cuộc, không được biết những tình tiết của câu chuyện nhưng cái kết luận happy end của việc xây hệ thống xe điện ngầm thành công sau khi phát hành tiền có dạng hình bát quái làm tôi perplexe –  chưng hửng, khó tin.

Trong các tình tiết của câu chuyện, xin gạch dưới ba chi tiết

. vai trò của bà vợ Lý quang Diệu. Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn. Chuyện trong bối cảnh Á đông, người phụ nữ nấp bóng sau chồng, nhưng người phụ nữ có thể là một «bình phong» – để chơi chữ – từ nấp bóng sang bình phong – giúp chồng có lý do để làm một việc … động tới trời – ta đang nói chuyện phong thủy mà –

. in tiền hay đúc tiền đều có ảnh hưởng đến kinh tế và có thể gây lạm phát (khi dung lượng tiền tệ không có bảo đảm bằng một sản xuất tương đương). Nhưng lạm phát hay không còn tùy vấn đề niềm tin của dân chúng ở giá trị của tiền tệ nữa. Ở đây, nếu cách giải thích của Lý quang Diệu được chấp nhận, ông có thể đã tránh hiện tượng lạm phát.

. kỹ thuật không đổi, chỉ có việc dân chúng rủng rỉnh trong túi đồng dollar mới hình bát quái thế là hệ thống xây dựng xuôi chèo mát máy. Khó tin cho … một tín đồ duy vật biện chứng ! Thế chẳng khác nào chuyện thần Kim Qui dạy chừa những lổ hổng trong thành Cổ Loa để khi về đêm, nhiệt độ thay đổi, tường thành có thể co giản mà không phá vở hết công trình ! Nhưng Vật lý là nền của chuyện Cổ Loa chứ không có rồng nào hết.

Nếu nói rằng «ông Lý quang Diệu đã tăng ngân quĩ cho dự án với những đồng dollars vừa phát hành» thì có vẻ logique có lý hơn .

II. Còn chuyện bà bị mất ngủ và lý do phong thủy ?

Rốt cuộc, đặt thử giường ngủ trong nhà bếp một tháng không có kết quả, bà ấy đã quay lại tái khám và bác sĩ đã trị bệnh bà … một cách bình thường.

Cụ thể, bác sĩ khuyên bà từ từ cai thuốc ngủ (phải mất hơn sáu tháng mới cai gần hết số thuốc ngủ mà bà dùng trước đó – gần hết chứ không hết vì bà «được phép» giữ lại một loại). Bù lại, bà phải … tắm nắng mỗi ngày để tự sản xuất hoóc môn mêlatonin, hoóc môn của giấc ngủ. Chưa đủ, bác sĩ cũng kê đơn cho bà thuốc mêlatonin phụ thêm và cho bà phơi trước màn ánh sáng lớn trong hai mươi phút mỗi buổi sáng – thời ấy chưa có kính chữa bệnh Luminette bằng ánh sáng.

Thuốc ngủ có hậu quả phụ là chỉ cho phép ngủ nông chứ không ngủ sâu – một tình trạng làm mất giá trị sống ban ngày.

Bệnh nhân được uống mêlatonin để bà không hụt hẩng vì phải cai thuốc, để chuyển tiếp từ từ so với tình trạng trước đó.

Phơi nắng và màn ánh sáng có hiệu quả tự nhiên lại thêm vào đó hiệu quả tâm lý: người bệnh phải tổ chức thời gian, tạo một loại hình thức long trọng khác biệt giữa cuộc sống ban ngày và ban đêm…

Kết quả, sau một tháng bà ấy khỏe hơn và sau sáu tháng thì cuộc sống đạt mức giá trị rất tốt (very good score on life quality test) – không phải phá cái bếp để dời phòng ngủ.

 (còn tiếp)

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.