Bỏ qua nội dung

Thêm một bé tử vong sau khi tiêm chủng

Tháng Một 18, 2014

Thuốc tiêm chủng vẫn tiếp tục giết trẻ ? Bài báo này tường trình sự việc:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/vo-can-den-bao-gio-20140117233047744.htm

Vắc xin là Quinvaxem, nạn nhân lần này là một em bé hai tháng tuổi ở Đàlạt.

Bài báo viết:

Dù các cơ quan y tế nước nhà trước sau như một trấn an dư luận rằng Quinvaxem vô can, tỉ lệ tai biến sau tiêm nằm trong giới hạn cho phép song cũng thừa nhận Hàn Quốc – đất nước sản xuất loại vắc-xin này – từ lâu đã không còn sử dụng mà chuyển sang dùng loại mới an toàn hơn. Còn nước ta hiện chưa thể dùng vắc-xin thế hệ mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho hàng triệu trẻ em mỗi năm bởi nó đắt gấp 6-7 lần Quinvaxem. Nói như vị cựu quan chức đứng đầu dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia: “Nước chúng ta nghèo nên phải chịu, phải chấp nhận”.

Chúng tôi biết là cơ quan GAVI tài trợ vắc xin cho các nước nghèo. Việt Nam có tên trong danh sách được tài trợ. Có thể xem theo hai đường dẫn dưới đây:

http://en.wikipedia.org/wiki/GAVI_Alliance

http://jepoirrier.org/2013/02/10/map-of-gavi-eligible-countries-in-r/

 .

Thiếu minh bạch chăng ? Tiền tài trợ đi đâu để trẻ con Việt Nam phải dùng những loại thuốc mà thế giới không xài nữa ?

.

Mặt khác, trong một hội thảo tuần rồi, giới thẩm quyền cho biết là tỉ lệ tử vong của sản phụ và của trẻ sơ sinh đặc biệt giảm nhiều từ năm năm qua. Dư luận lao xao trước các trường hợp tử vong vì báo chí đưa tin dồn dập chứ  số tử vong giảm xuống nhiều so với quá khứ.

.

Thật ra, dù chỉ còn một trẻ chết khi vừa mới chào đời cũng là một đau lòng. Phải làm sao loại trừ những bất bình thường trong đào tạo các bác sĩ và nhân viên y khoa, phải làm sao để nâng cao y đức để mọi gia đình đều có thể mừng vui đón chào thành viên mới, mạnh khoẻ và an toàn.

 Nguyễn Huỳnh Mai

From → Thời sự

Đã đóng bình luận.