Bỏ qua nội dung

Chuyện xây nhà của một người ngoại đạo

Tháng Một 30, 2014

Construire sa maison dans la logique occidentale. Une histoire vécue

1. Khi chúng tôi mời kiến trúc sư X tới với mục đích nhờ ông giúp chúng tôi xây nhà, ông đã hỏi, trước khi chúng tôi vào đề «tại sao ông bà không chỉnh trang nhà này để thêm tiện nghi, ông bà sống thoải mái hơn mà không làm chật thêm trái đất ?». Bảo vệ môi trường có lẻ là quan tâm hàng đầu của các kiến trúc sư…

Cũng trong đường hướng đó, con gái và con rể tôi đã mua một căn nhà cũ, canh tân lại với bồn nước mưa, vườn cây xanh, hồ nước và dĩ nhiên, hiện đại hóa toàn bộ hệ thống điện, nước, nhà tắm và sưởi. Giá thành, rốt cuộc, cao hơn giá một nhà mới xây nhưng được cái là không thêm ô nhiểm cho môi trường và không bê tông hóa thêm cho trái đất…

.

2. Trở lại chuyện của chúng tôi. Cuối cùng, chúng tôi xây nhà mới thật. Một trong những lý do chính là để làm sao có thể sống trong nhà với … xe lăn. Lúc đó chúng tôi đã gần 50 tuổi và phải dự trù cho tương lai. Nhà cũ của chúng tôi  gồm ba tầng lại còn thêm tầng hầm, không có chỗ cho một thang máy hay ghế điện leo thang …

.

3. Chọn đất xây nhà ?

Với ba đứa con, lúc ấy đang học ở ba trường khác nhau, ở ba bậc tiểu, trung và đại học, cả hai vợ chồng chúng tôi đều đi làm thì chọn đất để xây nhà, điều kiện đầu tiên là gần các nơi sinh hoạt. Điều kiện thứ đến là vừa túi tiền. Và thứ ba là có khoảng xanh. Chật vật lắm, phải tối ưu hóa các ràng buộc và gần một năm sau, chúng tôi mới tìm được một khuôn nền ở Beaufays, khu nhà ở, dọc theo một cánh rừng, chỉ cách trên dưới 10 cây số các nơi sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

.

4. Hòa mình vào thiên nhiên ?

Beaufays theo thổ ngữ, tiếng wallon, là cây gie gai đẹp (beau hêtre). Thật vậy, trên mảnh đất chúng tôi mua có nhiều cây loại đó, vài cây sồi (chêne) và vài cây phong (bouleau)… Còn ngoài ra là đầy cỏ dại và gai gốc – Thế là cái cảnh quang chung đã được «quyết định» rồi đó : sẽ phải bảo vệ các cây cảnh ấy và hạn chế đốn rừng.

.

5. Đất rừng, vùng đồi, mặt đường cao hơn cuối vườn hơn hai thước. Kiến trúc sư đề nghị

. phòng khách và sinh hoạt bếp phòng làm việc ở lầu một, liền với mặt đường. Cái hay là như thế cảnh quang thoáng, nhìn ra là ngọn cây xanh, thoải mái – hay là tuyết trắng vào mùa đông –

. các phòng ngủ và phòng tắm ở dưới đất, chỗ đất cao nhất cũng chừa được cho mấy cái cửa sổ để có ánh sáng và thoáng khí. Còn nhà xe, ở tận phía sau nhà, thì liền mặt bằng tự nhiên của đất chỗ ấy.

. như thế, ngay mặt tiền nhà có cầu đi bộ dài 8 mét, hơi dốc xuống, đi xe lăn được. Đồng thời, bên cạnh là đường cho xe hơi vào ga ra với dốc 17%.

. trong nhà hiện thời thì có cầu thang nối liền hai tầng. Nhưng các thiết bị điện nước được dự trù sẳn để có thể, chia nhà làm hai căn hộ khác nhau, mỗi tầng cho một căn và sẽ phá bỏ cầu thang – cho tương lai, nhất là khi chúng tôi già, không leo thang được nữa.

Thiên nhiên sống cùng với chúng tôi, trên trời thì có chim các loại, có mấy chú sóc mỗi sáng mùa thu, hái hạt dẽ trên cành, thoăn thoắt chuyền từ cây này sang cây khác. Cuối vườn, chỗ tôi chôn rác thực vật thì thường hay bị bới tung bởi một cặp chồn sống gần đó. Ngoài ra, mỗi tháng bảy hàng năm, khi đi tìm dâu rừng, tôi hay bắt gặp một con nhái nhảy vội vào lùm cây gần bên khe nước nhỏ…

Trong nhà, chúng tôi theo hướng tối giản, ít bàn ghế, nhiều không gian trống, không có TV để có thoải mái quan sát cây cối bốn mùa thay đổi chung quanh nhà.

.

Chúng tôi ở đây được gần hai mươi năm nay, các con chúng tôi giờ thỉnh thoảng gửi các bé cháu về nhà ông bà, nơi chúng đã sống những năm lúc còn trẻ.

Nhà có hợp phong thủy hay không, thật tình chúng tôi không biết. Cửa chính nhà chúng tôi hướng đông. Các của sổ phòng ngủ hướng nam. Còn hướng bắc, cũng có cửa sổ, nhưng các phòng là nhà tắm và nhà kho…

Ông ngoại của tôi, một người sinh ra cuối thế kỷ 19, vẫn dạy chúng tôi rằng phải biết luật của trời và luật của người – Tri thiên mệnh và tri nhân luật – để sống ở đời. Có thể nhờ ông mà tôi cố gắng sống tử tế. Xã hội học cho tôi những luật của người. Còn luật của trời, phải nói là tôi hoàn toàn mù mờ.

Nếu phong thủy là luật của trời thì có lẻ chúng tôi đã tình cờ và may mắn xây nhà hợp phong thủy.

Thế nhưng một căn nhà, nhất là trong bối cảnh biến chuyển và thay đổi triền miên như hiện nay, làm sao hợp phong thủy cho các chủ nhà kế tiếp ?

Chính vì thế, khi đọc thấy : « Phong thuỷ là một môn khoa học… phong thuỷ là nghệ thuật tổ chức không gian sống… phong thuỷ là nghệ thuật bài trí… phong thuỷ là một phần của kiến trúc v.v.»

http://sgtt.vn/Kien-truc-doi-song/Phong-thuy/162293/Phong-thuy-va-chuyen-thiet-ke.html

(cập nhật: hiện đường dẫn này không đọc được nữa vì  báo Saigon Tiếp thị đã ngừng xuất bản)

tôi mừng như bắt được vàng. Hóa ra phong thủy cũng … trần tục chứ không huyền bí hay tâm linh? Và tôi bắt đầu đi tìm hiểu về phong thủy.

(còn tiếp)

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.