Bỏ qua nội dung

McDonald ở Việt Nam

Tháng Hai 5, 2014

Thế là nhà hàng đầu tiên MacDonald sẽ mở cửa ở Việt Nam vào ngày 8 tháng 2. 2014 theo tin dưới đây:

http://www.thesaigontimes.vn/Home/xahoi/sukien/109663/Chi-so-Big-Mac-co-mat-Viet-Nam.html

(tác giả Nguyễn Vạn Phú)

Bài này được minh họa bằng một cái ảnh đẹp. Đẹp không phải vì vẻ hoành tráng của tiệm bán thức ăn nhanh. Mà đẹp ở chỗ ảnh đưa sự tương phản giữa Mc Đô, hiện thân của toàn cầu hóa, của tân tiến, … và cái gánh của người đi buôn dạo.

Ảnh của Tuấn Linh, bài báo nói trên

Ảnh của Tuấn Linh, trong bài báo nói trên

Tôi thương người phụ nữ đi buôn dạo, tảo tần gánh sự mưu sinh của cả gia đình trên đôi vai. Có thể cả ngày bà chỉ kiếm được một món tiền tương đương với giá của vài cái Big Mac. Nhưng một đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi nước mắt. Bà  duy trì truyền thống nhẫn nhịn chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam. Mấy cái ghế nhựa trên gánh cho phép ta đoán rằng bà bán thức ăn (ghế cho khách ngồi). Gánh bà là một nhà hàng di động. Bà bán thức ăn “địa phương”, nhưng hoàn toàn không có rình rang quảng cáo hay tiếp thị. Làm sao có thể cạnh tranh được với ông trùm Mac Đô ?

Dân ta còn tiếp tục nghèo khổ và Mac Donald mở cửa ở Việt Nam không để giúp cho dân tình sống khá hơn. Mac Donald còn có thể là một đe dọa cho văn hóa và bản sắc của ta nữa.

https://huynhmai.org/2013/11/21/hoi-nhap-toan-cau-va-ban-sac-dan-toc/

hay :

http://vanhoanghean.com.vn/van-hoa-va-doi-song27/khach-moi-cua-tap-chi45/hoi-nhap-toan-cau-va-ban-sac-dan-toc

Trong dấu ngoặc, xin các bạn trẻ đừng ăn nhiều hamburger vì thức ăn nhanh này chứa nhiều chất béo  bão hòa  (saturated fat), nhiều muối … và nếu còn  thêm vào khoai tây chiên và uống Coca Cola nữa thì rõ ràng là «đủ bộ» : các chứng béo phì, tiểu đường, chất mỡ trong máu, hay cholesterol, … chờ đợi các bạn đấy nhé !

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

Đã đóng bình luận.