Skip to content

Phong thủy ở Việt Nam ?

Tháng Hai 28, 2014

Le Feng Shui au Việt Nam

Ngày xưa ở Việt Nam ít người làm nhà vì nhiều lý do, dân còn nghèo, nhà ở tạm bợ… Quan sát một tí ở  các nhà của dân tình thì cùng lắm là thấy một hình bát quái treo ở cửa một vài nhà. Các bá hộ hay quan lại thời ấy thì khác, họ làm nhà,  theo những lời khuyên của thầy phong thủy. Nhưng đó là thiểu số, họ lại xây nhà ở thôn quê, họ có nhiều tự do hơn – Lúc đó chưa thiết kế đô thị  như hiện nay – .

Đồng thời, trường phái tân học, của lớp thanh niên những năm 1930 trở về sau, theo văn hóa Tây, bài trừ … mê tín dị đoan . Họ hoàn toàn không tin vào phong thủy, không tin một cách cực đoan. Trong nhiều tác phẩm của nhóm Tự lực văn đoàn ta đọc thấy những miêu tả thái độ của tầng lớp tân học này chẳng hạn – gia đình tôi thuộc khuynh hướng nói trên.

Ông tôi học trường thầy dòng Tabert, cha tôi học ở Petrus Trương vĩnh Ký và gia đình tôi đã không mời thầy phong thủy tư vấn khi xây nhà.

Nhưng trong quá khứ xa hơn, phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc xây mồ cho ông cha, phải chọn ngày, chọn đất. Trong Việt Nam phong tục, Phan kế Bính kể chuyện phải liệng xương cốt ông bà vào đúng lúc rồng há miệng để mong cho đời con cháu vinh quang trên đường khoa hoạn. Dĩ nhiên, chuyện không có hồi kết và ta không biết ước ao đó có thành hiện thực hay không – nghĩa là phong thủy có «linh ứng» hay không.

Hiện nay, ở Việt Nam, nhu cầu xây nhà rất lớn vì tình hình kinh tế khá hơn, đô thị hóa đi rất nhanh, … Về vấn đề phong thủy, một số Kiến trúc sư phải đối diện với nhu cầu tâm linh của khách hàng. Một số Kiến trúc sư khác đem phong thủy vào quan niệm kiến trúc của mình. Rốt cuộc, chỉ cần lướt vội các báo trên mạng tuần qua ta có thể thấy:

. Phong thủy khi xây nhà và những điều kiêng kỵ cần biết

. 7 sai lầm trong phong thủy có thể hại bạn

. 8 lưu ý vàng khi chọn nhà chung cư đúng phong thủy

Trong bài trí nội thất,  đá phong thủy, gỗ phong thủy lên ngôi. Dân tình, nhất là giới mới giầu, có dịp chứng tỏ tài sản mình qua những món đắt tiền. Một thí dụ:

. Giải mã phong thủy nhà “đại gia thủy sản” song nữ đại gia thủy sản Cần Thơ vẫn nợ nần đầm đìa, bệnh tật triền miên.

Cách đây bốn năm, Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông phương đã tổ chức một hội nghị khoa học qui tụ các kiến trúc sư, các nhà quy hoạch … Hội thảo “Tính khoa học của Phong thủy trong Kiến trúc và Xây dựng” tại Hà nội 15.12.2009

Ở đây, tôi không bàn được vì không chuyên môn.

Có thể vấn đề phong thủy cần được nhìn trong một hoàn cảnh văn hóa xã hội trong đó các vấn đề huyền bí còn nhiều đất dụng võ, bằng chứng, cũng trên các mặt báo trong tuần này:

. Ví tiền hợp phong thủy mời gọi tiền tài

. Bói toán vào mùa

. Gửi giám định mẫu gỗ sưa tiền tỉ

tất cả tựa các bài báo tôi không đưa đường liên kết nhưng độc giả chỉ cần cho tựa bài báo vào Google thì sẽ có link

.

Như thế phong thủy không những hiện hữu trong kiến trúc mà cả trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí tư thế “yêu” cũng cần hợp phong thủy, một bài báo năm 2012, và ở đây tôi xin đưa đường dẫn:

http://nld.com.vn/gioi-tinh/tu-the-yeu-hop-phong-thuy-20120220042548365.htm

hay phong thủy cho phòng tân hôn:

http://laodong.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phong-thuy-cho-phong-tan-hon-182680.bld

Đấy là giọt nước tràn ly. Phong thủy thành một boîte à Pandore – hộp bí mật – và báo chí sẳn sàng cho phong thủy vào toutes les sauces – tất cả các trường hợp kể cả những trường hợp … vô lý.

Như thế, phong thủy là một trò đùa ? Thật sự khó mà kết luận được vì không có thực chứng.

Nguyễn Huỳnh Mai

https://huynhmai.org/2014/01/01/phong-thuy-trong-nha/

https://huynhmai.org/2014/02/17/phong-thuy-va-khoa-hoc-thuc-chung/

https://huynhmai.org/2014/03/01/sat-xuat-cua-phong-thuy-va-hieu-qua-placebo/

https://huynhmai.org/2014/02/28/so-sanh-phong-thuy-voi-y-khoa-thuc-chung/

Advertisements

Đã đóng bình luận.