Skip to content

Sát xuất của phong thủy và hiệu quả placebo ?

Tháng Ba 1, 2014

L’efficacité du Feng Shui et l’effet  Placebo ?

Truyền rằng Hải Thượng Lãn Ông, khi phải tuân thủ lệnh kê một đơn thuốc để hành xữ một tử tội đã chỉ đưa một hổn hợp thuốc bỗ. Thế nhưng vì một sơ sót của người nấu thuốc, bài thuốc của ông đã làm chết tù nhân ấy – một điều mà Hải Thượng Lãn Ông hoàn toàn không muốn.

Chán nãn, ông quyết định bỏ nghề.

Vài hôm sau, một người đàn ông đến van xin Hải thượng Lãn Ông giúp cứu bà vợ đang lâm bồn nhưng sự việc kéo dài hơn cả ngày mà em bé không chào đời được. Hải Thượng Lãn Ông từ chối, vì đã bỏ nghề, mặc cho những nài nĩ. Nhưng người đàn ông vẫn hết mình cầu cứu. Khó xữ quá, Hải Thượng Lãn Ông ra giếng, rửa mặt xối xã rồi múc nước giếng uống. Người chồng sản phụ «hiểu» là vị lương y đã ra hiệu ngầm cách thức giúp vợ mình vượt cạn, về nhà thực hành đúng như vậy và bà vợ sinh con ra, bình an.

Logic mà nói, sản phụ được rửa mặt, thoải mái hơn, được uống nước, tái tạo lại lượng nước trong cơ thể đã mất qua mồ hôi, nên thêm sức để «rặn» và cho con chào đời

Chuyện này minh họa được hiệu quả Placebo trong y khoa

(còn tiếp – cháu  tôi hiện về nghỉ hè Carnaval ở nhà chúng tôi nên bà nội của cháu có những ưu tiên khác, quan trọng hơn là viết bài… Thành thật cảm ơn sự thông cảm)

Advertisements

Đã đóng bình luận.