Skip to content

Quản lý thời gian cho trẻ và cho cha mẹ chúng?

Tháng Ba 10, 2014

Un petit texte de Sociologie du temps appliquée à l’usage des parents.

Bài này đã đăng, cách đây ba năm:

http://dantri.com.vn/c202/s202-501622/quan-ly-quy-thoi-gian-mot-cach-khoa-hoc.htm

—–

Tổ chức thời gian là một trong những kỹ năng mà bất cứ ai cũng cần có để sống trong một xã hội công nghiệp. Người ta vẫn nói “thì giờ là tiền bạc” và “đúng hẹn là phép lịch sự của hàng quí tộc”. Thế nào là quản lý thời gian một cách khoa học ?

Quỹ thời gian : 24 giờ mỗi ngày dựa vào đâu để tổ chức phân chia ?

Cấu trúc đại cương của quỷ thời gian cho các em ở tiểu học :

. thời gian sinh lý để ngủ, ăn uống, thể thao và làm vệ sinh : 12 giờ

. thời gian đến trường, kể cả di chuyển, học ở nhà : 8 giờ

. thời gian giải trí : 2 giờ

. thời gian xã hội : 2 giờ

Các em ở cở 6-11 tuổi cần 10 giờ ngủ mỗi ngày. Ngủ đủ giờ, ăn uống tốt, sinh hoạt cơ thể, tốt nhất là ngoài trời, … thêm 2 giờ nữa. Như thế là các em hoàn thành hết nhu cầu về sinh lý.

Chơi, một sinh họat cần thiết như ăn hay ngủ, 2 giờ mỗi ngày để làm những gì các em thích, không bị bó buộc, chế tài. Có thể là nằm ngủ nếu các em có nhu cầu ngủ nhiều.

Sinh hoạt xã hội cũng cần thiết và không thể loại bỏ . sống với gia đình, bạn bè, giúp việc nhà, … 2 giờ mỗi ngày

Thời gian học : 8 giờ mỗi ngày là giới hạn tối đa. Về sinh lý và tâm lý mà nói, trẻ không có khả năng học trên 8 giờ mỗi ngày. (Chính vì vậy nếu có thể được các em nên đi học gần nhà !)

Tuy nhiên, trên thực hành, nhiều khoản thời gian không ròng cho một tiết mục : ở trường 8 giờ không có nghĩa là học liền 8 giờ mà trong đó có giờ chơi, giờ sinh hoạt xã hội, Ăn cơm với gia đình là một sinh hoạt vừa ở trong thời gian sinh lý vừa thuộc quỹ thời gian xã hội, …

Phân chia quỷ thời gian trên chỉ có tích cách hướng dẫn mà thôi. Mỗi em sẽ co giản áp dụng cho bản thân mình trong “mẫu” và đường hướng trên. Nhưng mẫu trên cho ta một số điểm căn bản cần tôn trọng.

Cho tất cả mọi người :

Gà gáy sáng” hay “con dơi ăn ban đêm” ? Cần ngủ nhiều hay ít ?

Ở châu Âu, đại đa số dân thuộc thành phần “dơi ăn đêm”, buổi sáng họ dậy trể nhưng thức khuya không là một khó khăn đối với họ. Công sở vẫn mở cửa từ 9 giờ, trường học từ 8.30 vì những lý do sinh hoạt xã hội. Thứ bảy chủ nhật và hè, nhiều người phải ngủ bù là thế.

Có người ít có nhu cầu ngủ – họ giỏi tận dụng thời gian ngủ để hồi phục sức lực – Có người cần ngủ nhiều hơn. Các em ở độ tuổi tiểu học thông thường cần 10 giờ mỗi ngày nhưng có thể co giản tùy em từ 8-9 giờ đến 11-12 giờ mỗi ngày. Người lớn, 6 tới 8 giờ mỗi ngày là đủ.

Phải biết mình thuộc “loại” nào để tổ chức thời gian hợp theo thời dụng biểu sinh lý của mình.

Muốn biết, rất dễ : trong lúc hè, khi không bị ràng buộc xã hội, để ý xem các em thức ngủ ra sao – buồn ngủ tự nhiên và thức giấc lúc nào. Có em cứ tám giờ tối là gục lên gục xuống nhưng năm giờ sáng là đã thức dậy. Ngược lại có em thức chơi đến mười giờ tối hoặc đến khuya dễ dàng nhưng tám giờ sáng hôm sau vẫn còn nằm trong giường.

Biết thời dụng biểu sinh lý của các em, ta sẽ sắp xếp các công việc cần trí tuệ vào những lúc thích hợp, không bắt các em phải học bài khi não các em cần ngủ chẳng hạn.

Những yếu tố tâm lý về tổ chức thời gian

 • một công việc đang làm dở dang, phải ngưng, khi làm tiếp phải mất thì giờ nhiều hơn là làm một mạch.

 • một công việc làm với hứng thú sẽ làm nhanh hơn, lại có cảm tưởng là công việc nhẹ nhàng hơn.

 • một công việc làm cùng với bạn thì làm nhanh hơn và làm tốt hơn.

 • sự mệt mỏi trí tuệ làm sụt năng suất làm việc. Khi mệt, có thể nên đi ngủ, nên đi chơi, … rồi sẽ làm tiếp sau đó (dù biết rằng làm đứt đoạn công việc sẽ mất nhiều thì giờ hơn).

Vài lời khuyên :

 • Tôn trọng thời dụng biểu sinh lý của bản thân.

Ngủ đủ giờ, săn sóc cơ thể, có giờ chơi, giải trí trong lịch trình làm việc.

 • Trong công việc, đặt ra thứ tự ưu tiên cái nào bắt buộc phải hoàn tất, cái nào chỉ làm nếu còn thì giờ và sức lực.

 • Làm thời dụng biểu – hàng tuần để ra vài phút kiểm điểm những việc đã xong và những việc còn dở dang – chủ nhật là ngày để “chạy” cho hoàn tất cái còn trể.

 • Đừng để lại ngày mai công việc hôm nay vì ngày nào có việc nấy, để dồn thì sự chậm trể có khả năng chất đống lên thành núi, đến một lúc nào đó sẽ không giải quyết nỗi .

 • Làm một việc, không đảng trí lo trăm thứ cùng một lúc. Nếu não phải làm nhiều việc thì hiệu quả sẽ kém hơn.

 • Có thứ tự : sắp xếp dụng cụ sách tài liệu và bài vở để không mất thì giờ. Sắp xếp cho có thứ tự tốn ít thời gian hơn là bỏ đống rồi sau đó phải đi tìm kiếm

 • Tự trọng và tuân thủ theo chương trình mình, biết nói “không” với mình, với những quyến rủ bên ngoài và với người khác trong lúc làm việc, giải trí hay lúc cần nghỉ ngơi.

 • Đối thoại với cha mẹ và người thân chung quanh để họ tôn trọng thời dụng biểu của mình.

 • Dự trù những diễn biến bất ngờ và dự trù thì giờ cho các trường hợp này – 30 phút mỗi ngày chẳng hạn – nếu không có bất biến thì thời gian này sẽ dành cho giải trí, một “món quà” cho em biết phòng xa !

Quản lý thời gian và giá trị sống

Tổ chức thời gian hợp lý rất là cần thiết : sức khỏe sinh lý và tâm lý của các em được tôn trọng, giúp các em ít mệt hơn, phát triển hài hòa và nhất là tránh stress vì trể giờ, vì làm việc chưa xong, … Đối với người lớn, tổ chức thời gian tránh stress và tự cho cá nhân cơ hội để chỉ làm ưu tiên những gì tối cần thiết hay thích hợp với mình.

Nguyễn Huỳnh Mai –

Advertisements

From → Xã hội học

Đã đóng bình luận.