Bỏ qua nội dung

Trẻ biết đóng kịch và khóc giả từ trong nôi !

Tháng Ba 19, 2014

Dân trí đã đăng nhưng đã cắt bỏ nguồn tham khảo:

https://dantri.com.vn/khoa-hoc/tre-biet-dong-kich-va-biet-khoc-gia-tu-trong-noi-1395711032.htm

Các bà mẹ trẻ thường vội vã bồng con và thay tả hay cho con bú khi chúng khóc. Vì mới sinh ra, chắc chắn rằng chúng chưa biết làm nũng hay đóng kịch.

Thế nhưng một nghiên cứu đăng báo tháng 12. 2013 vừa rồi của nhà nghiên cứu Hiroko Nakayama, giáo sư trường Đại học Sacré-Cœur ở Tokyo cho thấy rằng trẻ, từ lúc ở trong nôi, đã biết giả bộ khóc than để được săn sóc.

Bà Hiroko Nakayama đi đến kết luận sau khi quay phim hai bé chỉ mới 7 và 9 tháng tuổi, trong một giờ, cứ mỗi hai tuần một lần, trong suốt sáu tháng – Tổng cộng mỗi bé được quay trong 12 giờ và sau đó tâm lý gia quan sát, đong đếm hành vi cũng như trạng thái của các cháu trong phim.

Nhận xét thứ nhất: cháu bé 7 tháng khóc hai lần nhiều hơn cháu kia – 64 lần trong 12 giờ, cháu thứ nhì chỉ khóc 38 lần – Chẳng những thế, cháu khóc nhè nhẹ chứ không hét to. Trong 2 % những lần này, ngay trước hay sau lúc khóc cháu này cười như không có chuyện gì xảy ra. Trái lại trước hay sau lúc khóc, cháu kia thể hiện những cảm xúc tiêu cực, giận dử hay buồn thiu, …

Nhận xét thứ nhì: cách cư xử của hai bà mẹ khác nhau khi săn sóc con mình.

Bà H. Nakayama đi đến kết luận rằng cháu bé 7 tháng không khóc vì cảm thấy khổ sở, cháu muốn vòi vĩnh để được cha mẹ ấp ủ.

Bà Nakayama nói tiếp, thật ra cháu bé khóc không là vì cháu khó tính hay khó nuôi. Cháu chỉ hành động thích hợp theo thái độ của cha mẹ cháu. Đó là cách cháu thích ứng và «đối thoại» với môi trường.

Kết luận có thể cho ta hiểu là các cháu bé đã biết «đóng kịch» rất lành nghề !

Dĩ nhiên, mẫu của nghiên cứu quá nhỏ (24 giờ phim, 2 cháu bé) để rút ra một luật tổng quát. Thế nhưng ít nhất, nghiên cứu này cho thấy rằng khóc, nơi trẻ còn ở trong nôi, không phải là một hành động tự nhiên mà đã là một thái độ đi từ liên hệ xã hội.

Nguyễn Huỳnh Mai

Tài liệu tham khảo:

Nakayama H., « Changes in the affect of infants before and after episodes of crying », Infant Behavior & Development, vol. XXXVI, n° 4, december 2013.

From → Khoa học

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: