Bỏ qua nội dung

Đại học Waterloo ?

Tháng Tư 2, 2014

 

p1200480Hình một góc của Viện Toán WU, tôi chụp lúc trời sắp tối …

.

Une fois n’est pas coutume mais j’aimerais ne pas parler de l’Université de Liège aujourd’hui pour aller un peu plus loin. Non pas pour faire de la publicité pour une autre Université mais, sentimentalement, deux trois points de l’Université Waterloo m’ont touchée  …

.

UWaterloo

Đại học Waterloo được thành lập năm 1957 bởi một nhóm kỹ nghệ gia có chung chí hướng và cùng mang giấc mơ thay đổi thế giới với những sáng chế và khảo cứu.

Chỉ hơn nửa thế kỷ thôi, Đại học Waterloo hiện đã được thế giới nhìn nhận vai trò tiên phong trên bình diện  lảnh đạo xí nghiệp và cải tiến.

Với khoảng 35.000 sinh viên,  Waterloo được các rankings xếp trong số 200 Đại học tốt nhất toàn cầu.

.

.

Vài điều hay của Đại học Waterloo ?

.

Cái ngạc nhiên thứ nhất, lương của các giáo sư được thống kê một cách minh bạch

Theo trang này, ta có thể biết được tên các giáo sư có lương trên 100.000 $/ năm

https://uwaterloo.ca/about/accountability/salary-disclosure-2017

Bài này đã cũ, đường dẫn về số lương của các giáo sư năm 2014 không tra khảo được nữa. Bảng lương trên được cập nhật và là bảng của năm 2017

 

cao nhất là 326.000 $ –  xin chú ý là trong danh sách có hai giáo sư tên NGUYEN còn ngoài ra là rất nhiều tên ngoại quốc, trong đó có tên con trai và con dâu của tôi. Cái giá của một Đại học danh tiếng là thế : mời và được sự cộng tác của các khoa học gia …không biên giới và không kỳ thị.

.

.

Từ ngạc nhiên đó mọi người có thể tò mò tìm kiếm thêm một số chi tiết, cũng trên phương diện kế toán kinh tế và cũng trên trang nhà của Đại học này:

  • Đại học Waterloo làm nẩy sinh ra mức chi khoảng $2.6 tỉ mỗi năm

  • Cứ mỗi dollar mà chính phủ Ontario chi cho Đại học Waterloo, Đại học này «hoàn lại» hay làm giàu gần chín lần ($8.80) cho kinh tế của vùng.

  • Đại học Waterloo tạo ra 20.000 công ăn việc làm cho Ontario.

Năm 2011, Đại học Waterloo được chính phủ vùng Ontario tài trợ $297 triệu – so với tổng số chi, tiền tài trợ chỉ bằng một phần mười ngân sách.

.

.

Dạy học ở Waterloo không chỉ là truyền kiến thức mà chính ra là mở cửa cho khám phá. Chỉ một câu thôi làm cho người đọc há miệng thán phục. Mở của ra thế giới, mở cửa ra vũ trụ, mở rộng tầm hiểu biết, mở rộng chân trời … và mỗi sinh viên có thể thở mạnh, thở sâu để vươn cánh bay cao bay xa… Cha mẹ và nhà giáo nào có lẻ đều mong cho con mình hay học trò của mình đủ lông đủ cánh để bay xa.

.

Suốt đời ? Đại học Waterloo quan niệm rằng đi học là một hành trình của suốt cuộc đời A lifelong journey – và Waterloo hảnh diện đưa ra số các cựu sinh viên trở lại Đại học học thêm, tu nghiệp lấy thêm bằng cấp thứ nhì hay thứ ba.

.

.

Viện Nước Water Institute của Waterloo hội tụ 125 giáo sư và 400 sinh viên để nghiên cứu tìm cách làm sao cho được hệ thống nước sạch hơn, tốt hơn cho nhân loại. Và đó là một thí dụ cụ thể về vai trò đi tiên phong của Waterloo – ai cũng biết rằng nước và sự hiếm hoi của nước sạch đang và sẽ là vấn đề tối quan trọng mà con người phải đối mặt.

.

.

Bên cạnh đó, Đại học Waterloo còn nổi tiếng về khoa học tài chính (để đào tạo những người quản trị kinh tế cho tương lai) , khoa toán (từ Galilée tới giờ, toán cần cho tất cả các khoa học, kể cả khoa xã hội học) và khoa tâm lý (con người cần được nghiên cứu, đối xử  và tôn trọng thế nào cho nhân bản nhất).

.

Lần sau, tôi sẽ tìm xem Waterloo  chú trọng đến ngành Triết và Lịch sử hay Xã hội học đến bực nào.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Giáo dục

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: