Bỏ qua nội dung

Coi chừng sự thật … giả

Tháng Năm 27, 2014

Atention aux fausses … vérités

.

Đọc báo hôm nay tôi thấy tin này:

.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, giới trẻ hiện nay coi iPhone và đồ ăn là những thứ biểu thị cho địa vị xã hội thay vì quần áo thời trang hay những đồ trang sức khác.

http://www.tienphong.vn/cong-nghe-khoa-hoc/gioi-tre-coi-iphone-va-an-uong-la-bieu-tuong-dia-vi-xa-hoi-709861.tpo

.

Dòng tiếp theo, bài báo viết:

.

Nghiên cứu của Piper Jaffray đã được tạp chí International Business Times trích dẫn lại trong một bài viết đăng tải hôm 22/5. Tạp chí này cũng nhận định rằng, đối với giới trẻ, thiết bị công nghệ mới là thứ định hình con người họ trong mắt người khác. Còn quần áo thời trang không biểu thị cho địa vị hay sức mạnh trong xã hội.

.

Tôi có thói quen đi tìm xem cái gì ẩn dấu phía sau bài báo, nhất là khi đọc thấy hai chữ “nghiên cứu”.

Và dưới đây là hai ba điều tôi tìm thấy:

.

Trước nhất, Piper Jaffray là một ngân hàng đầu tư ở Minneapolis (Mỹ) chứ không là một cơ quan khoa học.

Sau đó, có đi tìm cũng sẽ không thấy nghiên cứu này đăng báo ở đâu hết thành ra ta không thể biết được phương pháp của nghiên cứu để xem kết quả có khả tín hay không.

Còn Thời báo kinh doanh quốc tế – International Business Times – thì không phải bàn:  ít nhất là phân nửa nội dung của báo  này là quảng cáo.

Thế có nghĩa là nếu chỉ dựa theo “nguồn gốc” trích dẫn, tin này khó có thể … trung thực.

.

Tới bây giờ,  bất cứ xã hội học gia nào cũng biết là ở Âu Mỹ, xe hơi không là một biểu tượng của giai cấp. Ở đây là iPhone… Có thể cũng không khác  gì đâu.

.

Rốt cuộc, có thể đây chỉ là một cuộc «thăm dò», nếu có thăm dò, bằng điện thoại hay qua internet, hỏi ý dăm ba người, không chắc là họ thuộc giới trẻ (vì không trực diện thì  làm sao biết được hay kiểm soát được tuổi của người trả lời) để nói chuyện với họ về iPhone, về những ăn nhậu, … Tức là để … huyễn hoặc thị trường. Cho thêm vào chữ «nghiên cứu», khi viết bài cho quảng đại quần chúng, xem có vẻ khoa học lắm nhưng chủ đích của phương thức  là quảng cáo tiếp thị bằng  một cách thông minh, cho iPhone và cho tập thể các nhà hàng ăn uống.

.

Tại sao đó là một cách làm thông minh? Vì về tâm lý xã hội mà nói, con người có khuynh hướng bầy đàn và hay hành động theo đám đông. Nếu biết rằng đại đa số giới trẻ thích iPhone thì ta cũng sắm iPhone vì ta cũng trẻ mà. Chứ nhẻ nào để thua kém thiên hạ sao ? Các chuyên gia quảng cáo biết rất rõ điều đó.

.

Bài báo Tiền Phong kể trên dẫn một “nghiên cứu”  khác, của một cơ quan tiếp thị:

Theo Buzz Marketing, bên cạnh iPhone giới trẻ hiện nay cũng quan tâm nhiều hơn đến Samsung Galaxy và Microsoft Surface.

Đến đây thì rõ ràng rồi đấy : bài báo xướng cả tên hiệu sản phẫm.

.

Chính vì vậy mà độc giả của các báo ơi, xin vui lòng thận trọng, đừng hoàn toàn tin báo chí. Có những tin rất là méo mó, nếu không là những sự thật … giả, những quảng cáo trá hình hay là những truyền thông tiếp thị, đánh bóng tên tuổi .

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.