Bỏ qua nội dung

Tôi muốn lạc quan …

Tháng Sáu 16, 2014

Je voudrais être optimiste, seulement,  la réalité au Viêtnam ne me l’autorise pas …

.

Bài này đã đăng ở đây:

http://vanhoanghean.com.vn/goc-nhin-van-hoa3/dien-dan38/toi-muon-lac-quan-%E2%80%A6

.
1. nhưng vẫn không ổn trong lòng

.

Lướt sơ trên mạng mỗi ngày đọc báo thời sự trong nước, tôi chỉ thấy chuyện đáng bi quan, tình hình nhiễm bệnh, an toàn thực phẫm thật đáng báo động

 

Mỗi tháng phát hiện 800 người nhiễm HIV

Người Việt Nam mất 1,5 triệu lít máu để… nuôi giun

TP.Hồ Chí Minh: Phát hiện hơn 1,5 tấn heo, gà “bẩn”

tức là toàn những biểu hiệu (indicateur) của kém phát triển hay chậm tiến.

.

Nhìn về phía giáo dục, cũng chỉ thấy nhiều bất ổn, từ chuyện thi cữ, chương trình học tới sách giáo khoa. Đó là chưa nói tới phương pháp dạy và học.

.

Tốt nghiệp Trung học phổ thông với 99,86% hay 100% là một vấn đề đáng lo hơn đáng mừng vì trình độ của học sinh, ai cũng biết, còn nhiều bất cập. Mà nếu học sinh thật sự giỏi như thế thì tại sao phải tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp ? (ở Pháp, tỉ lệ học sinh đổ Tú tài cao nhất cũng chỉ khoảng 85-86%).

.

Trong khi đó ta vẫn tiếp tục quan tâm đến những việc riêng tư của vài người nổi tiếng

Khánh My khoe eo thon đẹp ‘ngẩn ngơ’ trên phố

Trà My Idol rạng rỡ trong ngày lên xe hoa

hay vẫn «xôn xao» vì Ngọc Trinh hở chỗ này  hở chỗ kia, vì người đẹp X, Y lấy chồng Tây hay chồng Mỹ.

.

2.Các nhà quản lý ta thì không thiếu khả năng nhưng thiếu những cái nhìn toàn diện và những cái nhìn xa.

Rốt cuộc, ta đợi sai chỗ nào thì sửa chỗ ấy, đợi dân báo tham nhũng mới biết, đợi đập vỡ mới hay, đợi cữ nhân thạc sĩ thất nghiệp mới đi tìm hiểu tại sao họ thất nghiệp, …

Mặt khác, một số nhà quản lý dùng truyền thông để củng cố địa vị mình. Mà dân tình ta dễ tính thật (hay là dân tình ta không có chọn lựa nào khác ?).

Cứ theo đà này, chẳng nhẽ sẽ đợi bao giờ toàn dân bị bệnh tâm thần mới tìm cách làm sao cho bớt bạo lực trong xã hội, bớt hố ngăn giàu – nghèo, khoảng cách giữa quan  và dân, … hầu đi tới những phương thức quản lý xã hội khoa học và dân chủ hơn ?

.

3. Mà bệnh tâm thần hiện đang … túc trực đe dọa nhiều người ở Việt Nam. Thật vậy, làm sao tâm thần thoải mái ổn định khi cuộc sống thật sự vất vả, em Như, sau lớp 7 phải bỏ học đi bóc vỏ hạt điều để nuôi bà Ngoại và em họ là một thí dụ

Lá thư rơi nước mắt của cô bé bóc hạt điều

.

Các bác sĩ tâm thần nhấn mạnh đến các trauma (chấn động) lúc tuổi đời còn trẻ mà ta phải thật sự phòng hờ. Bao nhiêu trẻ con đang là nạn nhân của bạo lực ở nhà, ở trường, bị ấu dâm, …? Hay ít nhất là bị những áp lực đủ loại ?

.

4. Chúng ta đã có gần 40 năm để phát triển, để mưu cầu an cư lạc nghiệp cho toàn dân. Và lo cho vẹn tròn lãnh thổ. 40 năm đó đã không đủ cho ta đi đồng hàng với các nước láng giềng. Một nền giáo dục hầu như là dậm chân tại chỗ, một thị trường nhân lực kém chuyên môn, một tình trạng y tế đáng báo động, thêm vào đó là những vấn đề ô nhiễm môi trường và sự đi xuống dốc của các bậc thang giá trị, …

.

5. Và vấn đề Biển Đông đang ở đó mà ta trốn tránh bàn đến. Ý kiến thế giới đều phân tích thấy những hành động có tính toán của Trung Quốc, tính toán để bành trướng. Còn ta vẫn dựa trên các «cơ sở» cảm tính, tình nghĩa anh em, trong khi đáng lý ra, trên trường quốc tế, phải dựa trên luật mà hành động và hành động để tự bảo vệ.

.

.

Gia tài của mẹ để lại cho con, gia tài của mẹ là nước Việt buồn.

Câu này Trịnh Công Sơn viết trong thời chiến, nhưng đến hôm nay vẫn còn thấm thía.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.