Bỏ qua nội dung

Cân nhắc thời điểm hay nói dối ?

Tháng Bảy 4, 2014

Trong buổi họp thường kỳ của bộ Ngoại giao ngày 3 tháng 7 vừa qua, khi được hỏi bao giờ sẽ kiện Trung Quốc, ông Lê Hải Bình khẳng định:

.

Hoàn cảnh được coi là điều kiện phù hợp là hoàn cảnh và thời điểm mang lại cho VN lợi ích cao nhất trong công cuộc đấu tranh và bảo vệ lãnh thổ của mình.

.

Xin vui lòng đọc lại câu trên. Dĩ nhiên hoàn cảnh phù hợp nhất là hoàn cảnh và thời điểm mang lại cho ta lợi ích cao nhất.

Điều đó ai mà không biết ?

.

Nhưng câu nói có vẻ như là nói để tránh trả lời. Người hỏi chờ câu trả lời với một ngày tháng năm rõ ràng. Đàng này, ta vẫn không biết bao giờ ta sẽ kiện Trung quốc

.

Trong bài nói dối   https://huynhmai.org/2014/05/06/noi-doi-trong-doi-song-va-tren-chinh-truong/

 tôi có viết:

 Họ nói dối khi chỉ nói một cách chung chung. «Ngôn từ, ngôn từ và còn ngôn từ nữa» để không nói gì hết   mà  lấp đầy khoảng trống các diễn văn.

.

Thật vậy, xa hơn tí, cũng trong cuộc họp báo, phát ngôn viên của bộ Ngoại giao cho biết:

.

VN đã nhiều lần khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền ở Biển Đông. Biện pháp pháp lý là biện pháp văn minh, VN không loại trừ sử dụng. Lãnh đạo VN nhiều lần khẳng định, VN đang cân nhắc kỹ lưỡng về thời điểm.

.

Hải Dương 981 nằm trên thềm hải lảnh ta từ hai tháng nay, Trung quốc tiếp tục đưa tàu ra khu vực ấy, di chuyển như ở nhà họ trên đất họ. Họ đánh phá tàu của ta và …

.

ta còn chờ thời điểm có lợi nhất, ta đang cân nhắc kỹ lưỡng về thời điểm.

Cho đến lúc nào thành «sự đã rồi»

.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Thời sự

Đã đóng bình luận.