Bỏ qua nội dung

Vấn đề bản sắc

Tháng Bảy 25, 2014

A propos  d’identité culturelle

Đọc báo hôm nay:

… hoa hậu Đặng Thu Thảo gây ấn tượng bởi vẻ trẻ trung xinh đẹp và nhẹ nhàng như gái xứ Hàn.

http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/187937/hoa-hau-thu-thao-dep-nhu-gai-han.html

Tại sao phải so sánh với gái Hàn ?

.

Bản sắc văn hóa là cái gì đặc trưng của ta, không giống Tàu cũng không giống Tây.

.

Ta vẫn cổ động giữ gìn bản sắc nhưng ra đường thì thấy các cô tóc nhuộm đủ màu, các cậu uống bia, uống rượu Tây. Đọc báo thì thấy nhiều từ tiếng Anh chiểm chệ ở mọi nơi. Thay vì ghi dấu là bài mới, các báo đề chữ NEW. «Khỏa thân» có lẻ không còn được dùng nữa mà ở đây, ở đó, người ta dùng chữ NUDE. Chữ «tình dục» lạc hậu rồi, nói SEX nó … văn minh hơn rồi thì nhan nhản HOT GIRL, MC,…Đó là chưa nói tới các ảnh minh họa: toàn là hình người ngoại quốc.

Đó là chưa nói tới các hiện tượng «sâu» hơn như chỉ tiêu sắc đẹp phụ nữ (chân dài da trắng mũi cao), thói quen về ăn uống cuối tuần của các gia đình (Mac Do và linh tinh các hiệu thức ăn nhanh của Mỹ) hay các sở thích (xin chú ý, tôi không dùng chữ GU) về thời trang, về âm nhạc hay phim ảnh.

Kiến trúc cho các đại gia thì đỉnh điểm là những lâu đài kiểu La Mã hay châu Âu.

Phim ảnh trên truyền hình thì không cần phải nói nữa, đầy chương trình của Tây của Mỹ, của Tàu hay của Hàn quốc …

.

Cho phép tôi trở về với tôi và hát theo Phạm Duy:

Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi
Mẹ hiền ru những câu xa vời
À à ơi ! Tiếng ru muôn đời

.

Tình yêu của bà mẹ giúp trẻ phát triển nhịp nhàng, vun trồng những giá trị luân thường đạo lý muôn đời ông cha đã để lại và thành người có nhân có nghĩa.  Rồi sau đó, đến trường trẻ học văn học chữ học lễ, thấm nhuần thêm gia tài hiểu biết, cái hay, cái đẹp của quốc gia, của nhân loại. Bản sắc không từ trên trời rơi xuống mà được hun đúc như thế.

.

Nói một cách chuyên môn xã hội học, bản sắc của trẻ là do quá trình xã hội hóa cấu thành. Gia đình, bạn bè, trường học, các phương tiện báo chí truyền thông, … tập tành và giúp cho các em những mẫu, những gương,…

Theo đà này, vài thập kỷ nữa, thanh niên Việt sẽ thành dân gì nhỉ ?

Xin đừng vin vào lý do phải hội nhập. Nhiều nhà khoa học quốc tế là dân toàn cầu, viết và nói tiếng Anh tiếng Pháp giỏi, nhưng vẫn quí, gìn giữ và hảnh diện với bản sắc của mình.

Nguyễn Huỳnh Mai

 

Addendum

Một số người, trái lại, cho rằng bản sắc của người Việt là “hiền hòa, nhân hậu, yêu nước nồng nàn, quý gia đình, kính trọng tổ tiên, đoàn kết với đồng bào làng xã …” tôi e là nhận định ấy không còn chính xác.

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.