Bỏ qua nội dung

Bảng xếp hạng các nước có tỉ lệ hiếp dâm cao

Tháng Bảy 26, 2014

A propos du classement des 10 pays où le nombre  de viols est le plus élevé

Bài này đã gửi về Dân Trí  nhưng hoàn toàn không nhận được phản ứng nào hết.

.

Bạo lực với phụ nữ hay bạo lực nói chung là một vấn đề thường thấy qua tin tức các báo trên mạng. Trong đó có vấn đề hiếp dâm.

Báo Lao động hôm nay cho tin «Top 10 quốc gia có tỉ lệ tội phạm hiếp dâm cao nhất thế giới»:

http://laodong.com.vn/the-gioi/top-10-quoc-gia-co-ti-le-toi-pham-hiep-dam-cao-nhat-the-gioi-228283.bld

. Bài báo không cho biết nguồn của xếp hạng này nên không thể biết được cách xếp hạng có khả tín hay không.

. Thông thường ai cũng biết không thể «so sánh trái táo và trái lê» – comparer les pommes et les poires dù hai loại trái này rất gần nhau.

Trong vấn đề hôm nay, phải định nghĩa thế nào là hiếp dâm, về văn hóa các nước đối với hiếp dâm, về ý thức về nữ quyềnhệ thống pháp lý bảo vệ nữ quyền hay bảo vệ nhân quyền, …

Một thí dụ nhỏ, ở các nước như Mỹ, Canada, Đức, … và cả Bỉ, ngay trong quan hệ vợ chồng, nếu không có đồng tình đồng thuận của cả hai đối tác thì cũng bị định nghĩa là một hiếp dâm và bị luật phạt.

Ngoài vấn đề định nghĩa, còn vấn đề phản ứng tự vệ trước những xâm phạm giới tính. Ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam, vấn đề giáo dục giới tính chưa phổ cập, nạn nhân hiếp dâm phần đông vì hổ thẹn không tố cáo. Trong một số xã hội khác, bị hiếp dâm, nhất là khi người hiếp dâm ở trong vòng gia đình thân thiết, là một việc thường xãy ra đến nổi nạn nhân cam chịu và sự việc ít khi được mang ra ánh sáng.

Ngược lại ở một vài nước, Thụy Điển chẳng hạn, luật cho phép phụ nữ tố cáo những hành động xâm phạm tới quyền riêng tư cơ thể dù chưa phải là hiếp dâm. Phụ nữ Thụy Điển không chấp nhận một “vô lễ” nào chứ không phải chỉ tố cáo khi bị cưỡng hiếp.

Thống kê là một công việc khoa học. Ở một số nước, các dữ kiện thống kê không đáng tin. Có những nơi, thống kê hoàn toàn vắng bóng. Trái lại, có những nước mà thống kê được thiết lập một cách rất khoa học và rất đầy đủ. Chính vì thế việc xếp hạng các nước theo số người bị hiếp dâm là một việc cần tiến hành với nhiều thận trọng về phương pháp.

.

.

Một cách tổng quát, theo planetoscope một trang thống kê thuộc một tổ chức xã hội dân sự không vụ lợi, ta có những con số khác:

http://www.planetoscope.com/Criminalite/1202-nombre-de-viols-commis-dans-le-monde.html

Dựa theo số hiếp dâm có khai báo (bên cạnh đó còn số trường hợp không khai báo, con số này có thể gấp đôi hay …gấp 10 số được khai báo) thì nước Mỹ là nước đứng đầu sổ với gần 100.000 vụ mỗi năm và thứ hạng 10 nước nhiều trường hợp hiếp dâm có thống kê số trường hợp có khai báo như sau:

1 Mỹ 95 136
2 Nam Phi 52 425
3 Canada 24 350
4 Úc 15 630
5 Ấn độ 15 468
6 Mexico 14 373
7 Anh quốc 13 395
8 Đức 8 615
9 Pháp 8 458
10 Nga 6 978

Thống kê này còn cho danh sách tiếp theo cho 15 xứ nữa, trong số đó Hàn quốc thứ 11, Nhật thứ 20,và hoàn toàn không có các xứ theo đạo Hồi hay các xứ khác ở Phi châu!

Để đọc thống kê, xin nhắc lại bảng xếp hạng trên đây của Planetoscope xếp hạng số vụ hiếp dâm có khai báo.  Muốn so sánh giữa các nước phải tính trên dân số nữa. Thí dụ Ấn độ,  15 468 trường hợp hiếp dâm có khai báo thật ra “hiền” hơn các nước như Pháp hay Đức vì hai nước này có dân số chỉ bằng 1/20 dân số của Ấn độ !

Ta cũng cần phân biệt : số vụ hiếp dâm thực sự hiện hữu, số trường hợp được khai báo và sau cùng số trường hợp bị hình sự hóa. Ba con số này khác nhau hoàn toàn. Có thể nói là số trường hợp bị hình sự hóa không chiếm hơn 10% số trường hợp hiếp dâm xãy ra.

Đó là chưa nói tới ấu dâm, một sự việc vô cùng tai hại cho nạn nhân và cho đạo đức xã hội. 

– – –

Tóm lại, các thống kê cần được đọc với nhiều dè dặt. Nhất là không thể đem một so sánh nào đó về các con số hiếp dâm để trấn an mình, để … tự sướng vì Việt Nam không nằm trong top 10 các nước có nhiều hiếp dâm.

Có lẻ cũng cần nhắc lại là nạn nhân của hiếp dâm hay bất cứ xâm phạm về giới tính nào cũng sẽ bị trauma – chấn động – khó phai.

.

Quyền bảo vệ riêng tư và vẹn tròn thân thể là một quyền căn bản. Tuyên ngôn nhân quyền và các phong trào bảo vệ nữ quyền hiện hữu và là cơ sở cho một xã hội văn minh.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.