Bỏ qua nội dung

Phụ nữ và các cuộc thi hoa hậu ?

Tháng Tám 25, 2014

Discussions autour de la légitimité et la nécessité des concours de beauté pour les jeunes filles. Et je ne parviens pas encore à épingler le statut de femme-objet qu’on … octroie aux  jeunes-femmes  au Viet Nam pour le moment.

.

Bài này đã đăng ở đây:

https://dantri.com.vn/dien-dan/phu-nu-va-cac-cuoc-thi-hoa-hau-1409585435.htm

.

Trong bài báo này:

http://petrotimes.vn/news/vn/van-hoa-giai-tri-the-thao/pgsts-vo-van-sen-bai-tru-cai-xau-trong-thi-hoa-hau.html

PGS.TS Võ Văn Sen – Hiệu trưởng ĐH Khoa học – Xã hội và Nhân văn TP HCM

tuyên bố:

Hoa hậu là một danh hiệu hết sức cao quý đối với người phụ nữ. Phụ nữ vốn là phái đẹp cho nên mỗi dân tộc cần phải tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ nước mình và đó là điều văn minh, văn hóa sâu sắc. Ðã từ lâu rồi trên thế giới có truyền thống tôn vinh hoa hậu bằng những giải thưởng, chúng ta cũng đi vào chung làn sóng văn hóa, văn minh đó. Cho nên việc tôn vinh người đẹp của đất nước mình thông qua các giải hoa hậu là khách quan, cần thiết

Mấy chục ngàn năm lệ thuộc đàn ông – vì từ khởi thủy, vốn phải sinh con và cho con bú phụ nữ có rủi ro tử vong cao, vì không đi săn hay trồng trọt nên khẩu phần ăn được chia bé hơn và rốt cuộc vóc dáng phụ nữ bé hơn, thành chân yếu tay mềm (1).

«Phái đẹp» chỉ một cách nói, là lô «an ủi» để trật tự xã hội được an toàn, để những người đẹp này không khởi loạn, nổi lên chống số phận bị áp bức.

Nhân loại đã loại trừ chế độ nô lệ. Phụ nữ cũng đã đứng lên đòi được giải phóng. Ít nhất là từ nửa thế kỷ nay. Simone de Beauvoir và Giới tính thứ nhì, chắc nhiều người đã đọc qua hay ít nhất là đã nghe nói đến.

Thực chất các cuộc thi hoa hậu là gì ? Là kinh doanh trên vóc dáng của các cô.

Chính gs Võ văn Sen thừa nhận:

Nhà tổ chức sẽ có dư ra một chút trong quá trình tổ chức để họ làm lợi nhuận của công ty họ, tôi cho đó là điều chính đáng .

Chỉ vì cái nhãn Kinh tế thị trường là phải chịu đựng tất cả hay sao ? Đó là chưa nói tới những người … ăn theo: cả lực lượng không nhỏ các chuyên gia trang điểm, các nhiếp ảnh và các báo chuyên chạy tin các người đẹp – báo people –

Để làm hư hại cả giới trẻ, vì các cô còn ăn chưa no lo chưa tới, bị huyển hoặc của truyền thông, cũng nhảy vào «em mơ trở thành hoa hậu», quên mất những giá trị đạo đức và văn hóa.

.

Diễn tiến của một kỳ thi Hoa hậu, có ai công bố rõ ràng cho công chúng biết hay không ?

. Không được có chồng – à điều này khó xữ vô cùng vì thế nào là đã lập gia đình. Hiện một số thiếu nữ sống như chồng vợ với bạn trai đó thì thế nào nhĩ. Hay là phải kiểm soát xem các cô ấy còn trong trắng ?

. Chưa hết, các cô bị cân và đo đạc, kiểm tra thân thể tìm dấu vết của giải phẩu thẩm mỹ … không khác nào những cách khám ngựa trước khi đấu giá hay kiểu các lái buôn kiểm soát thân thể của nô lệ trước khi mua hồi xưa.

Vùng bình yên và cái riêng tư của thân thể các cô hoàn toàn không được tôn trọng.

.

Tiếp theo đó, trong bài gs Sen cũng nói rằng các cô hoa hậu

dù có già đi thì mình vẫn mãi mãi là một hoa hậu

.

Thật sao? Một thiếu nữ, dù là Hoa hậu đi nữa, cũng già đi với năm tháng và thành cụ, thành bà , như tất cả mọi người. Nhưng bà và cụ cũng là những người đáng kính trọng chứ không phải chỉ có cái vương miện hoa hậu mới được trọng vọng.

.

Cuối cùng, cũng xin nói là tất cả phụ nữ đều đẹp mà không chỉ phụ nữ thôi, trẻ con cũng đẹp, các ông cũng đẹp. Chỉ có cái là xã hội đặt ra những tiêu chỉ rất là độc tài. Chân dài, da trắng, ngực to, …

Trong dấu ngoặc, vài chục năm sau, các bác sĩ bên ta sẽ phải lo săn sóc các thiếu nữ vốn đã tắm trắng với các chất đầy cortisone hay hydroquinone và những hiểm nguy như ung thư, bệnh thận, huyết áp cao, … sau này. Và những bệnh tâm thần nữa.

.

Tôi đã nhiều lần bàn về sắc đẹp phụ nữ và đã kết luận rằng «đẹp là đẹp trong mắt người đối diện – Thật vậy, trong mắt người tình, bạn gái mình bao giờ cũng đẹp; trong mắt của bà mẹ, các con mình bao giờ cũng xinh… Thế có nghĩa là mỗi một trong chúng ta đều đẹp, ít nhất là trong ánh mắt của ai đó». (2)

Là một người tự do, tôi chống tất cả các độc tài, nhất là cái độc tài của các tiêu chỉ của các kỳ thi Hoa hậu.

Là một người đã hơn ba mươi năm đứng trên bục giảng, tôi muốn nói với tất cả các thiếu nữ rằng các em rất xinh, em nào cũng rất xinh, mỗi em mỗi nét, hãy tự tin và đừng để trào lưu làm đẹp lung lạc. Bên cạnh cái đẹp thân thể còn cái đẹp trí tuệ và cái đẹp đạo đức.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

(1) Otte M., À l’aube spirituelle de l’humanité. Une nouvelle approche de la Préhistoire, Paris, NXB Odile Jacob, 2012.

(2)

http://dantri.com.vn/khoa-hoc/vai-goc-nhin-ve-sac-dep-cua-phu-nu-784666.htm

http://dantri.com.vn/giai-tri/tu-khai-niem-vat-the-hoa-phu-nu-toi-lo-au-cho-gioi-tre-viet-nam-605294.htm

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: