Bỏ qua nội dung

Chôn rác có thể phân hủy sinh học – compostage

Tháng Tám 27, 2014
Ở các nơi công cộng cũng có bốn thùng rác khác nhau ...

Ở các nơi công cộng cũng có bốn thùng rác khác nhau  để dân tình tự phân loại tùy theo rác trước khi vất đi …

Cũng bốn thùng rác khác nhau

Cũng bốn thùng rác khác nhau/ Ở đây là những túi, khi đầy, người gom rác chỉ cần thay túi. Không thẫm mỹ bằng dạng phía trên, nhưng tiện lợi hơn

Tôi vừa đi chôn khoảng 5 hay 6 kí lô rác ở cuối khu rừng chỗ tôi ở . Một công việc hàng tuần.

Chôn rác có nghĩa là

. phải ăn vận áo quần che kín toàn thân , đi giày ủng, …vì chỗ rừng  ấy có nhiều bọ ve có thể truyền bệnh Lyme,

. mang xẻng để đào đất

. cho hết rác thực vật xuống đấy

. rồi lấp lại, nện chặt đàng hoàng

Rác có thể phân hủy sinh học phần lớn là rác thực vật : các vỏ trái cây hay vỏ khoai, các cuống và loại rau già, vỏ trứng, bả trà và cà phê, hoa đã tàn, khăn giấy,… Mỗi tuần, hai vợ chồng chúng tôi bỏ thừa cở chừng 5 hay 6 kí lô như vậy.

.

Chuyện chôn rác, tôi làm từ hai mươi năm nay. Rác tôi chôn trở thành đất màu, đủ bón cho các cây cảnh nhà tôi.  Thế nhưng mấy lúc gần đây, tuổi  cao hơn trước nên công việc thành nặng nề. Mang 5 hay 6 kí lô rác đi xuống cuối rừng đã là mệt rồi. Đó là chưa kể trọng lượng của cái xẻng. Đào đất cũng khó nữa. Mùa hè thì đất khô cứng. Mùa đông đất đóng băng, nhiều khi nhấn xẻng không được. Lấp chỗ chôn cũng phải cẩn thận vì nếu không các chú chồn lật tung hết vì chúng tìm đồ ăn…

.

Ngoài việc chôn rác thực vật, chúng tôi chia thành bốn loại các thứ rác khác. Giấy và các hộp bằng bìa các tông một bên. Các hộp sắc và chai bằng plastique trong thùng thứ nhì. Các chai lọ thủy tinh ở thùng thứ ba. Còn lại các rác hổn tạp cho vào thùng thứ tư. Ba loại rác đầu, tái sử dụng được, chúng tôi có thể mang đi vất ở các khu tập trung rác hay chờ cơ quan môi trường đến thu lượm mỗi tháng một lần, không mất tiền.

Phân loại kỹ như thế, mỗi năm,  chúng tôi chỉ “sản xuất” khoảng 30 kí lô rác hổn tạp, không tái chế được. Chúng tôi biết rõ  vì cơ quan thu lượm rác cân đong đàng hoàng và tính tiền tùy theo trọng lượng mà họ phải thu lượm. Đó cũng là một cách hữu hiệu để bắt buộc các  thành viên trong xã hội phải có ý thức về môi trường, hạn chế và phân loại rác.

.

Chôn rác hay phân loại rác mệt thật nhưng tôi cố gắng để gìn giữ quả đất này cho các cháu của tôi và cho tất cả thế hệ tương lai … Với lại đi chôn rác ở cuối rừng cũng là một sinh hoạt  cho tôi cử động chút ít  – chứ với tuổi đời trên 70,  tôi rất lười tập thể dục !

Ở đây có vài ảnh minh họa việc chôn rác:

https://huynhmai.org/2016/04/05/phan-loai-rac-chon-rac-thuc-vat/

Nguyễn Huỳnh Mai  (ảnh và bài)

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.