Bỏ qua nội dung

Đem các tượng ngoại lai xấu xí đi đâu ?

Tháng Tám 31, 2014

Où évacuer tous les statues de lions et autres … bêtes féroces qui envahissent les lieux de culte au Vietnam ?

Bài này đã đăng ở đây (2014) :

https://dantri.com.vn/dien-dan/linh-vat-la-khong-hop-ban-sac-hay-thieu-ca-van-hoa-tham-my-1410087083.htm

(với một số thay đổi – dù là tôi đã lên tiếng chấp nhận cho phép biên tập lại – nhưng những thay đổi có chủ đích chính trị. Điển hình nhất là chữ “Cộng sản” trong đoạn nói về công viên Memento ở Hungary đã bị lược bỏ).

Sư tử, hổ, heo rừng, … và nhiều loại trang trí vừa không phù hợp với văn hóa, vừa làm biến thể nhiều cảnh quan trang nghiêm thanh tĩnh của chùa chiền, nơi thờ tự.

Đa phần các vật thể ấy lại phục vụ cho nhiều lý do rất là thực dụng, trần tục và phi… văn hóa ( khoe giàu, làm quảng cáo cho cá nhân hay đơn vị tặng, mê tín dị đoan, …).

Trong quá khứ, ở trời Âu, những lúc Thiên chúa giáo mất sủng, người ta đã phá bỏ các nhà thờ, tượng thánh,,, và dùng chúng làm vật dụng xây cất.

Gần đây, ở Hungary, các tượng đài của thời Cộng sản được tập trung trong một công viên, xem đó như một trang của lịch sử.

https://www.google.be/search?q=memento+park+hungary&client=firefox-a&hs=c3h&rls=org.mozilla:en-US:official&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ei=AOMCVIGhLafG7AbXwYHYCA&ved=0CAkQ_AUoAg&biw=1336&bih=621

Các tượng kỳ lân, sư tử mà ta đang nói ở đây có thể không có giá trị lịch sử – Có chứ, ít nhất đó cũng là «di tích» hay «chứng tích» của một thời ta muốn học làm sang ! –

Tập trung các tượng ấy trong một khoảng lộ thiên có vài cây xanh, dù chúng không có giá trị thẩm mỹ, ít nhất chúng có thể là những món đồ chơi để trẻ có thể trèo leo trên đó như ở một công viên của Disneyland …Các kiến trúc sư bên ta thừa khả năng và sáng tạo để thiết lập một không gian đẹp với những tượng xấu!

Chúng ta đang thiếu chỗ chơi đùa cho trẻ mà. Đó cũng là một cách tái sử dụng các đồ vật.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: