Bỏ qua nội dung

Một ngày cuối tuần ảm đạm

Tháng Chín 5, 2014

Une fin de semaine sinistre avec des articles de journaux qui donnent la déprime

.

Hai bài báo đọc thấy trên mạng, thứ sáu tuần này:

Thăm nhà siêu mẫu có vòng 1 gợi tình nhất làng mẫu Việt

Diễm My 9x thiêu đốt với đầm xuyên thấu siêu sexy

.

Bài thứ nhất nói về siêu mẫu Hoàng Yến.

Tại sao báo chí lúc nào cũng nhấn mạnh phần giới tính của phụ nữ ? Vòng một, gợi tình, … tức là những chi tiết rất là vật thể và rất là bản năng.

Cô siêu mẫu Hoàng Yến lại xuất hiện trên trang báo với bộ tóc vàng. Còn gì là bản sắc. Cứ y như một người mẫu Âu Mỹ. Phụ nữ ta bị mặc cảm đến thế ư? Phải tóc vàng mới đẹp. Cô lại có thể làm lung lạc giới trẻ, khiến các thanh nữ bắt chước và đổ xô đi nhuộm tóc, bất kể những khả năng gây ung thư của thuốc nhuộm tóc ?

Trong dấu ngoặc xin thêm vào là nhà siêu mẫu có nhiều thú nhồi bông. Mà thú nhồi bông đúng ra là đồ chơi của trẻ con. Phải chăng siêu mẫu chưa thành … người lớn ? Tôi xin để phần giải thích đó cho các nhà tâm lý.

Siêu mẫu ngồi chơi dương cầm, nhưng một số ngón tay của siêu mẫu nằm ngoài bàn phím…

Bài báo thứ nhì, Diễm My, thiêu đốt sexy …

Thôi tôi không bàn nữa vì cùng chủ đề.

.

Chưa hết, một bài báo khác:

Các mẹ xinh như hotgirl trong ngày khai giảng năm học mới

Nếu tôi được quyền có một lời ước mơ, tôi sẽ xin các nhà báo hãy chú ý đến các khía cạnh nhân bản của các bà mẹ và ngưng xăm soi cái vẻ «nóng bỏng» của họ.

.

Một tựa báo khác:

Sao Việt xì teen đưa con đi khai giảng

xì teen ? Ngôn ngữ nào đây ? Style ?

.

Còn các bài báo khác? Nhiều lắm chứ. Các nhà lảnh đạo đự lễ khai giảng năm học, những tai nạn xe cộ với nhiều người thương vong, kẹt xe nghiêm trọng vì múa lân, một cán bộ bị phát hiện tắm chung với vợ người khác, … tức là những chuyện mà tôi cho vào mục “faits divers”, chuyện tầm phào.

Muốn thoát khỏi cái nhãn “tầm phào”, để đi sâu vào vấn đề và sự kiện, cũng với những “topics” – chủ đề – các bài nói trên, tại sao không bàn về ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày khai trường với trẻ, vấn đề tai nạn giao thông và nguyên nhân hậu quả trên mặt vĩ mô, phân tích vấn đề đạo đức của cán bộ …Đi vào … nội dung  thì mới có tính … xây dựng, chơi vai trò mô tả và phản biện của báo chí và xa hơn nữa, góp phần gầy dựng … dân trí đồng bào.

.

Hiện tôi chỉ có hai giải pháp

. hoặc không đọc báo nữa

. hoặc mau đi tìm bác sĩ tâm thần giúp tôi thoát cái trầm cảm mà các bài báo này gây cho tôi …

Cũng may là năm khi mười họa tôi đọc được một bài như

Tưởng nhớ những bóng cây

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.