Bỏ qua nội dung

Nam, nữ giới và việc nội trợ

Tháng Chín 8, 2014

Le travail domestique et la répartition du travail domestique entre les deux époux

.

Không ai chấp nhận, trong một xã hội văn minh, những sự bất bình đẳng. Bất bình đẳng giai cấp, bất bình đẳng chính trị, bất bình đẳng tuổi tác và bất bình đẳng giới.

Không chấp nhận không có nghĩa là phải xuống đường biểu tình. Nghiên cứu, đưa ra ánh sáng các biểu hiện của bất bình đẳng là một cách đấu tranh khôn ngoan.

.

Về bất bình đẳng giới, một khảo sát gần đây (1) của Viện Quốc gia nghiên cứu về dân số – Ìnstitut National d’Etudes démographiques – INED (Pháp) cho thấy là nam và nữ chưa phân chia việc nhà một cách công bằng mặc dù vấn đề này đã được phân tích từ hơn ba mươi năm nay và văn hóa cộng đồng hầu như là thống nhất quan điểm theo đó nam và nữ phải chung nhau đảm trách việc nội trợ .

.

Về phương pháp,  khảo sát tiến hành trên hơn 30.000 cặp đôi,cho ba thời điểm khác nhau 1985, 1999,2010: Các cặp đôi ghi thời dụng biểu và công việc của mình trong một năm, gặp người phỏng vấn hai lần và trả lời ba bảng câu hỏi.

Kết quả khảo sát cho thấy mỗi ngày trung bình người phụ nữ dành gần 3 tiếng đồng hồ cho việc nhà trong khi các ông chỉ dành 1giờ 45 phút. Nếu tính trên «dung tích» công việc thì phụ nữ đảm trách 70 % công việc nhà.

.

So với cách đây mười năm, thật không có tiến bộ ! Nhưng nếu so sánh với hiện trạng cách đây một phần tư thế kỷ, sự thay đổi khá rõ nét.

.

Đi vào chi tiết, ta thấy là phụ nữ mỗi ngày mất 95 phút, trong khi các đấng mày râu chỉ dành 41 phút, để lo cho con cái.

Chẳng những thế, một cách tổng thể, dù thời gian chỉ gấp đôi, các bà mẹ lo ba phần tư công việc chăm con. Thứ đến, không những các bà mẹ dành cho các con nhiều thì giờ hơn, công việc mà các bà làm cũng quan trọng hơn. Họ lo săn sóc con, giúp chúng học, đưa đón chúng và lo những sinh hoạt ngoài giờ học ở trường. Các ông bố chỉ gánh vác chuyện chơi đùa, giải trí  và  răn dạy đối thoại với trẻ, công việc mà ta có thể xếp vào hạng mục xã hội hóa.

.

Dọn dẹp nhà cửa, giặt giủ và bếp núc là ba lảnh vực chuyên môn của các bà trong việc nội trợ và chúng chiếm 85 phút còn lại trong quĩ thời gian lo việc nhà cho mỗi ngày của các bà– dù là các ông bắt đầu can thiệp đến nhưng còn rất hiếm, chỉ trên dưới 10% dân tình trong thành phần khảo sát giúp tay cho ba công việc này. Việc nội trợ “chuyên môn” của các ông là đi chợ, làm vườn, lo giấy tờ quản lý, …

.

Ở đây, cũng như ở các lĩnh vực khác, văn hóa thay đổi rất chậm.

Một cách khôi hài tôi vẫn thường nói với sinh viên của tôi rằng nếu mẹ chồng tôi đánh giày cho chồng bà ấy, nhà tôi sẽ … để cho tôi đánh giày của anh ấy. Cái khổ là bản thân tôi có hai đứa con trai, sau này chúng cũng sẽ «tái diễn» thói quen để giày của mình cho vợ đánh hay làm sạch vì chúng đã thấy cha mẹ chúng sinh hoạt như thế.

.

Thay đổi văn hóa cần hai hay ba thế hệ là như thế.

(1) Clara Champagne, Ariane Pailhé et Anne Solaz,  25 ans de participation des hommes et des femmes au travail domestique : quels facteurs d’évolutions ? , Ined, Document de travail, n° 203, 2014.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

From → Xã hội học

Đã đóng bình luận.