Bỏ qua nội dung

Vấn đề suy và thiếu dinh dưỡng của trẻ

Tháng Chín 9, 2014

Problème de malnutrition chez les enfants.

.

Bài này Dân Trí vừa cho lên trang ở đây:

http://dantri.com.vn/dien-dan/ve-tinh-trang-tre-em-suy-va-thieu-dinh-duong-941971.htm

.

Tổ chức Y tế Thế giới vừa công bố thống kê 2013 về sức khỏe toàn cầu.

Theo thống kê này , Việt Nam là một trong 20 quốc gia có số lượng trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi cao nhất thế giới. Cứ 4 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi có một trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (tức là = 25% , một tỉ lệ cao vì các nước cuối bảng Burundi, Yémen, Madagascar và Ấn độ cũng chỉ trên dưới 30%).

Đây là một tình thế nghiêm trọng : trẻ suy dinh dưỡng ốm còi và thiếu chiều cao, trên bình diện vĩ mô, sẽ cho những hậu quả xấu, dài lâu, về giáo dục, về phát triển kinh tế và về sức khoẻ cộng đồng.

Bài này phân tích sự kiện dựa trên các thông tin của OMS (Tổ chức Y tế quốc tế) và UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc).

http://www.who.int/gho/publications/world_health_statistics/2013/fr/

https://www.unicef.fr/userfiles/UNICEF_NutritionReport_FR.pdf

.

Dẫn nhập:

Vấn đề suy và thiếu dinh dưỡng là một vấn đề mãn tính, thầm lặng; thường trực và liên tục. Đó lại là nguyên nhân tử vong quan trọng nhất – dù suy dinh dưỡng không là một bệnh – của trẻ dưới năm tuổi trên thế giới. Trong trường hợp không đến nổi đi tới tử vong, suy và thiếu dinh dưỡng sẽ để lại những hậu quả nặng cho trẻ suốt đời – chúng phòng chống bệnh tật kém hơn, chúng khó hay kém phát triển trí tuệ, chúng bị tật nguyền, và chúng sẽ chết sớm…

Cho trẻ ăn no không có nghĩa là nuôi bé đủ chất.

.

Nguyên nhân

Trên bình diện vĩ mô, thiếu dinh dưỡng ở các nước đang phát triển là một vấn đề vừa thuộc kinh tế, giáo dục và y tế

Kinh tế. Lợi tức của gia đình liên hệ mật thiết đến việc tiếp cận thức ăn. Phân nửa lợi tức của người nghèo được dùng cho thức ăn. Thiếu ăn và nhất là ăn không đủ chất (thịt, cá, sữa,… là những món xa xĩ cho một số người). Truyền thông thường xuyên cho thấy là trẻ em các vùng xa vùng cao ở nước ta chẳng hạn, nhiều khi chỉ ăn cơm với rau và muối).

Giáo dục các bà mẹ trẻ để họ tự săn sóc trong thai kỳ, cho con bú và ăn dặm đúng thời điểm, cho con ăn hợp lý hay theo khoa học chứ không hoàn toàn theo tập quán, để các bà mẹ này có khả năng theo dỏi tiến triển cân nặng và chiều cao của trẻ hầu phát hiện kịp thời các suy dinh dưỡng để phản ứng sớm…

Y tế cho cả hai vế phòng và trị . Trẻ suy dinh dưỡng không những vì khẩu phần thiếu hay không đủ chất mà có thể vì chúng sinh thiếu tháng, hay bị bệnh đường tiêu hóa, không có nước sạch, …Y tế phải lo săn sóc sức khoẻ phụ nữ, những bà mẹ tương lai đồng thời có những phương thức tối thiểu để lo cho bất cứ trẻ nào từ lúc bé mới chào đời. Giáo dục cho dân tình về kiến thức dinh dưỡng và vệ sinh thường thức là tối cần.

.

Đi vào cụ thể, để bài trừ nạn suy và thiếu dinh dưỡng, những phương thức sau đây đã được dùng ở nhiều nước và đã mang tới nhiều kết quả khả quan. Trong hai mươi năm gần đây, Thái Lan đã thành công trong công tác – từ một nước với khoảng 20% trẻ ốm còi, hiện Thái Lan đã hoàn toàn khắc phục vấn đề này.

.

Chống suy dinh dưỡng và ốm còi

Đầu tiên có lẽ ta phải nhất trí , trên phương diện triết lý, về quyền của mọi người được sống đàng hoàng. Cả xã hội phải có trách nhiệm về vấn đề này. Phát triển kinh tế, tạo công bằng xã hội, xây hạ tầng y tế, phát triển giáo dục là trực tiếp góp phần chống suy dinh dưỡng và ốm còi nơi trẻ.

Một cách cụ thể hơn nữa:

. theo dõi thai trình của các bà mẹ tương lai

. cổ động các bà mẹ cho con bú, ít nhất là trong sáu tháng đầu đời của trẻ. Nếu có thể thì ngay cả lúc trẻ đã ăn tạp, tiếp tục cho bú dậm đến 18 tháng.

. dạy các bà mẹ trẻ cách cách nuôi con và theo dõi quá trình tăng trưởng của con.

. phụ thêm cho trẻ, nếu cần, những vi chất như chất sắt, sinh tố A, iode, …dễ làm, không tốn kém mà kết quả rất quan trọng.

. phòng chống tích cực các bệnh của trẻ con bằng những biện pháp tiêm chũng, cung cấp nước sạch và một hệ thống y tế vùng miền hữu hiệu.

. đem giáo dục về sức khoẻ và dưỡng nhi vào trường học – tức là chuẩn bị cho thế hệ cha mẹ của trẻ trong tương lai.

Nhưng chống suy dinh dưỡng cần vũ khí đầu tiên: nâng cao mức thu nhập tối thiểu của tất cả các gia đình để tất cả mọi trẻ được tiếp cận thức ăn, ăn đủ chất.

Vì đa phần suy và thiếu dinh dưỡng là tình trạng của người nghèo.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.