Bỏ qua nội dung

Dạy khoa học cho trẻ mầm non ?

Tháng Mười Một 22, 2014

Enseigner les sciences aux enfants de l’école maternelle ?

.

Làm quen với môi trường sống: học để biết liên hệ với vật thể, biết và hiểu vật thể. Để làm chủ môi trường sống.

Tuổi của trường mầm non là tuổi của tò mò đặt câu hỏi. Dạy khoa học cho trẻ ở lứa tuổi này là đúng thời đúng lúc và nhờ thế sẽ rất hữu hiệu.

Quan sát một con chim trong lồng, một con rùa nuôi trong chậu tại lớp, một cành rau trồng trong từ lúc ươm hột, tưới cây mỗi ngày tới lúc cắt rau làm salad ăn trong lớp, … là những thí dụ cụ thể mà cô và trò thực hành được.

Chưa hết, đun nước sôi, cho nước vào ngăn đá của tủ lạnh là một bài vật lý về ba trạng thái của nước mà trẻ mầm non tiếp thu dễ dàng. Thao tác còn là những cơ hội để trẻ biết được hiểm nguy của lửa, của nước nóng.

Một thí dụ khác: trải nghiệm với một thỏi nam châm vừa mang lại cho trẻ cái thích thú của một trò chơi vừa cho trẻ cái vui của khám phá.

.

Học khoa học để phát triển ngôn ngữ. Những cơ hội để dùng đúng từ cho những hiện tượng mới khám phá hay mới tiếp cận một cách chính thống và dưới những phương thức khách quan.

.

Học khoa học để tiếp cận với cách làm việc của khoa học gia: làm một cuốn vở ghi chép

Ở đây xin đừng vội phản đối rằng trẻ mầm non chưa biết viết – chưa biết viết nhưng trẻ đã biết cắt, dán và vẽ. Một quyển vở nhiều màu với những hình ảnh tìm được trên báo chí. Nếu cần thì trẻ vẽ rất giỏi. Còn viết thì viết theo loại tượng hình (pictogramme).

.

Học khoa học không chỉ để biết mà còn để làm quen với cấu trúc trí tuệ của những hiểu biết khách quan – phát triển một cách làm việc của não và như thế trẻ sẽ ít thiên kiến hơn, tập tành quan sát và suy luận chứ không bằng lòng với những phán đoán cảm tính.

(còn tiếp)

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Giáo dục

Đã đóng bình luận.