Skip to content

Học xã hội học ra trường làm gì?

Tháng Hai 25, 2015

Pourquoi choisir la sociologie et pourquoi devenir sociologue?

.

Xã hội học ra trường làm gì?

Có nên chọn xã hội học không?

Một nhà xã hội học có thể làm gì?

Những câu hỏi như thế, các bạn trẻ thường hỏi tôi.

Nếu phải … làm lại cuộc đời, hôm nay tôi vẫn sẽ chọn xã hội học.

.

Tôi rất hạnh phúc với xã hội học, gia đình tôi biết rất rõ điều ấy và thường chế giễu tôi. Tôi hạnh phúc như học trò của ông Jounin đã bằng lòng với chuyến đi thực địa ở phố nhà giầu ở Paris dù là chuyến đi có nhiều khó khăn

https://huynhmai.org/2015/02/12/chuyen-di-thuc-dia-cua-mot-nhom-sinh-vien-dh-paris-viii/

Trên đời có lẻ không có đường đi nào đầy hoa hồng. Nếu nhìn chung con đường ta đi có nhiều điều tích cực  hơn tiêu cực, nếu cuộc sống ta có ý nghĩa, … thì ta hạnh phúc rồi.

.

Nhưng đó là chuyện cá nhân. Một cách khách quan hơn, tại sao học xã hội học?

Để biết những gì xãy ra chung quanh ta, để tự định vị và định vị người đối diện, để không bị lừa gạt, để hiểu và dạy con, để bảo vệ hạnh phúc cho người thân…

Các bạn cần thí dụ?

. Xung quanh ta có biết bao là chính trị gia có vẻ vì nước vì dân, đăng đàn tuyên bố rình rang nhưng nếu ta chú ý một chút thì sẽ thấy rằng đó chỉ là những phương thức truyền thông tiếp thị để bảo đảm độ nổi tiếng của ông hay bà ấy,

. Các báo đăng chuyện người đẹp và người giàu? Vì các báo được trả tiền để đăng các bài ấy. Đồng thời, tin tức thì không có nhiều, thành ra phải khai thác chuyện lặt vặt cho đầy trang báo. Bên cạnh đó, cuộc đời có màu tối đen, các hình ảnh sang trọng làm ta quên đi cái khổ sở thường nhật, ta thành được ru ngủ vừa giúp các báo được nhiều quảng cáo thêm, vì có nhiều người đọc.

. Quảng cáo tiếp thị là mặt trái của kinh tế thị trường. Dân ta lại chưa đủ miễn nhiểm – bằng cớ là dân ta càng ngày càng uống nhiều rượu càng hút thuốc, … Xã hội học có thể phá vở các mánh của quảng cáo tiếp thị và giúp ta …giáo dục quần chúng. Chính các nhà sản xuất bia ở Bỉ cho biết là họ hiện không bị phá sản là nhờ  thị trường ở Á châu. Dân Bỉ chẳng hạn, càng ngày càng “khôn” hơn ít uống rượu hơn vì biết các tai hại của rượu. 

. Vi mô hơn, với vài vốn liếng xã hội học ta có thể hiểu tại sao ta chọn người yêu như thế này hay như thế kia, vì đâu ta có tranh chấp với thế hệ trước hay tại sao X, Y bạo hành với con, với vợ, …

.

Bạn sẻ nói “tất cả nhứng thí dụ trên không cho tôi tiền để tôi sống”.

Đồng ý. Hiện ở Việt Nam, nếu bạn muốn vào làm công chức nhà nước thì không nên học xã hội học – mặc dù là vấn đề quản lý quốc gia rất cần thống kê và rất cần sự thấu đáu về hiện trạng xã hội.

Nhưng, tôi dám nói là trong vài năm tới, tối đa là mười năm, khi kinh tế ta phát triển mạnh hơn, thì xã hội học gia sẽ không thất nghiệp. Bằng cớ là Career Cast vẫn xếp xã hội học vào top 30 nghề tốt nhất trên 200 nghề – mấy năm trước xã hội học gia còn ở hạng 20 nữa đấy.

http://www.careercast.com/content/top-200-jobs-2014-21-40

Truyền thông tiếp thị, nghiên cứu thị trường, quản lý nhân sự, … là những lĩnh vực của xã hội học gia. Cộng vào đó là những chỗ làm cổ điển như nghiên cứu khoa học hay đi dạy.

Với một xã hội đầy bạo lực, với tình trạng thất nghiệp hiện nay, với những lệch chuẩn và loạn kỹ cương như ta đang thấy, … Việt Nam không đầu tư cho các nhà xã hội học thì tương lai sẽ đi về đâu ?

Các bạn tự vấn mình đi trước khi quyết định và chúc các bạn hạnh phúc với chọn lựa của mình.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

From → Xã hội học

Đã đóng bình luận.