Bỏ qua nội dung

Cần nghiên cứu khoa học để quản lý

Tháng Ba 14, 2015

La science et la gestion de l’Etat

.

Cách đây mấy hôm, gs Nguyễn văn Tuấn, ở Úc, có viết bài này

http://tuanvannguyen.blogspot.be/2015/03/bao-nhieu-tai-nan-giao-thong-la-do-ruou.html

Hiện (2019) gs Nguyễn văn Tuến đã … dời nhà nên bài này không còn tra khảo được.

nói lên sự cần thiết có những dữ liệu chính xác về vai trò của rượu trong tai nạn giao thông hầu có thể “đánh” tận gốc vấn đề sinh tử này vì tai nạn giao thông “giết” trung bình 25 người mỗi ngày .

Muốn có những dữ liệu chính xác thì chỉ có một cách duy nhất: nghiên cứu hay đi từ thực chứng hay từ thống kê, … ngôn từ nào cũng được nhưng cái cần là biết chính xác hiện trạng. Ta đã xa rồi cách nhìn phỏng đoán, ước đoán hay những nhận xét cá nhân. Người xưa cũng đã nói “Sai một ly, đi một dậm”.

.

Dưới đây xin kể vài vấn đề cần nghiên cứu, bên cạnh đó, còn vô vàn chuyện khác mà đại đa số chúng ta chỉ có những thiên kiến hay những ý kiến thiếu cơ sở:

. hiện trạng giáo dục. Ta cần những dữ kiện định lượng (thống kê trường sở, số học sinh sinh viên các cấp, số giáo viên, số trẻ không được đến trường, …), cũng như những dữ kiện khó đong đếm (nhu cầu và ước vọng của những diễn viên của trường học). Bên cạnh đó còn những vấn đề sư phạm như (thích ứng hay không thích ứng của các phương pháp dạy và học hiện thời, hiệu quả của giáo dục, …), Trường học và xã hội, trường học và việc làm hay những vấn đề triết lý như bình đẳng trước giáo dục, … cũng cần được nghiên cứu. Đổi mới giáo dục mà không có những dữ kiện này thì khó mà đi đúng đường chứ đừng nói tới được kết quả tốt.

. vấn đề bạo lực trong xã hội như cướp của, giết người, phạm tội, … Cách đây gần bốn năm tôi đã gợi ý nghiên cứu theo kiểu trường phái Chicago, vì việc đô thị hóa của Việt Nam là một hiện tượng nổi cộm từ hai ba thập niên gần đây

https://dantri.com.vn/dien-dan/nghien-cuu-xa-hoi-hoc-de-tim-ra-can-nguyen-bao-luc-1316214275.htm

Nhưng bạo lực trong xã hội còn có thể là một vấn đề của nghèo đói, của bất mãn hay khó khăn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, bạo lực của công quyền đang xãy ra như thế nào ở nước ta ?

Cuối cùng, bạo lực với chính mình – tự tử, nhất là tự tử của người vị thành niên là một vấn đề cần được nghiên cứu.

. sự “suy đồi” văn hóa – chữ suy đồi được để trong dấu ngoặc kép vì phê phán văn hóa là một vấn đề rất là tế nhị – mà điễn hình nhất là các tệ nạn mãi dâm, ấu dâm,…

Tham nhũng, hối lộ, mua quan bán chức cũng nằm trong các “suy đổi” này.

.

Các nhà xã hội học dùng chữ “déviance” hay “lệch chuẩn”. Nhưng phải biết hiện tượng nào là lệch chuẩn và lệch so với chuẩn nào, hay lệch tới mức độ nào, … hầu có thể điều chỉnh tình thế trước khi cái bất bình thường thành bình thường và đe dọa đến bình an, hạnh phúc của dân tình. Hay tệ hơn, đến sự sống còn của xã hội.

Nhưng lệch chuẩn hay không thì cũng phải nghiên cứu trước khi kết luận. Ta hiện có các Viện Hàn Lâm, các cơ quan nghiên cứu và Đại học. Tức là hạ tầng kiến trúc đã có sẳn, chỉ cần bắt tay vào việc và giúp dữ kiện cho quản lý.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: