Bỏ qua nội dung

Séoul ký sự II

Tháng Ba 28, 2015
Quầy ghi danh của Hội nghị WASM,

Quầy ghi danh của Hội nghị về giấc ngủ của WASM với  hơn 2000 người tham dự đi từ hơn ba mươi quốc gia, nhưng không có Việt Nam (người gốc Việt duy nhất ở Hội nghị là một khoa học gia đến từ Canada)

 

Tôi đến Séoul lần thứ nhì, nhân dịp một Hội nghị quốc tế về giấc ngủ. Đây cũng là lần thứ nhì  WASM (World Association of Sleep Medecine) tổ chức Hội nghị ở đây.

Bốn năm trước, trường giấc ngủ Mỹ đóng vai chủ trì của Hội nghị. Lần này, thành phần chuyên gia về giấc ngủ của Hàn quốc vừa là chủ nhà đón khách vừa tham gia tích cực vào chương trình chính của Hội nghị với những Key notes cho các phiên mở rộng. Hàn quốc hiện sánh vai với các cường quốc thế giới trên bình diện Y khoa về giấc ngủ – Nước Hàn  hiện giỏi hơn cả Bỉ dù trước đó Bỉ là một trong những nước tiên phong, từ những năm 1960,  nghiên cứu và có nhiều phát minh về giấc ngủ . Họ cầu tiến và họ phát triển cực nhanh.

Kiểu chào trong tuồng ...

Kiểu chào nghiêng mình gần 90° vẫn còn tồn tại trong giao tiếp hàng ngày chứ không chỉ có trong các vở tuồng như trên đây. Hay khi trao đưa một vật gì cho người đối diện, ai nấy cũng dùng  tay mặt, còn tay kia chạm vào khủy tay mặt, như thể gần như khoanh «hầu» mà ta vẫn dạy trẻ hồi xưa. Những chi tiết nhỏ nhưng rất là khả ái.

Sau mấy ngày ở Séoul, ngay chính bản thân tôi cũng, «quen nước quen cái», bắt chước người chung quanh, nghiêng mình chào khách, bỏ quên cái chìa tay của người phương Tây (tôi là phụ nữ lại lớn tuổi  nên là người chìa tay trước, mà tôi không chìa tay ra thì người đối diện, dù có là Tây đi nữa, cũng bị bắt buộc phải nghiêng mình đáp lễ – chúng tôi thành hầu như bị …Hàn hóa ).

Một số người Hàn còn giữ cái thân thiện của xã hội xưa dù thành phố Séoul thuộc loại mega city. Một thí dụ: ngoài đường, một cụ ông, thấy chúng tôi chụp ảnh, tự nhiên đến gần đề nghị chụp giùm một ảnh để có chung cả hai vợ chồng. Sau đó, bắt chuyện, ông hỏi tuổi nhà tôi và xuýt xoa …xin lỗi rằng «tôi chỉ là em của hai ông bà». Truyền thống Khổng giáo ở đó, “tứ hải vi huynh đệ” và giao tiếp đượm đầy tình người.

Một bà cụ đang bước lên thềm vào nhà nguyện ở đền thờ

Một bà cụ đang bước lên thềm vào nhà nguyện ở đền thờ

Séoul đô thị hóa nhanh từ hơn nửa thế kỷ nay, cũng có một số sai lầm như lấp một phần sông Cheonggyecheon, rồi đào trở lại sau đó. Nhung dù là thị dân, người Hàn còn giữ những tập quán tôn giáo, tín ngưỡng… Có thể những tín ngưỡng này giúp duy trì đạo đức ở đời. Bất cứ lúc nào, vào thăm các đền thờ đều gặp dân tình thành kính cầu nguyện.

Đây là ở Temple Bongeunsa, theo Phật giáo

Đây là ở Temple Bongeunsa, theo Phật giáo

Chú bé này vọc nước chơi trong lúc bà mẹ chú cầu nguyện

Chú bé này vọc nước chơi trong lúc bà mẹ chú cầu nguyện

Và đây là mẹ của chú bé

Và đây là mẹ của chú bé ở trên

Hàn quốc, từ vài năm nay, tổ chức trong suốt năm « dịch vụ » sống ở chùa trong đó những người tham dự có dịp học về lịch sử Phật giáo, nghe giảng kinh, ngồi thiền, ăn chay, tập làm hoa sen bằng giấy và nằm đất qua đêm, …. Thật tình tôi chưa có dịp trải nghiệm, chứ đừng nói đến « khảo sát », nên không thể cho ý kiến, không biết đâu là triết lý đạo đức Phật giáo để giúp dân vài khoảng lặng trong một cuộc đời đầy lao xao hay đâu là … kinh doanh hay khai thác  tín nguỡng như một sản phẩm của  thị trường.

Văn hóa ẩm thực của Hàn quốc đặc biệt, từ chén trà đơn giản đến một bữa ăn trong một nhà hàng bình dân. Những gia vị –  kim chi là một, ngoài ra còn dưa chua, rong chua, … là những thức đi kèm, làm cho bàn ăn đẹp hẳn lên và các món thêm đậm đà. Hơn nữa, cách bày biện thật tinh tế, sạch sẽ, đẹp mắt. Có thể bên ta cũng cần suy nghĩ về vài cải tổ nhỏ để thức ăn đường phố  hợp vệ sinh và bắt mắt hơn.

 

Chén trà, với khay và muỗng bằng gỗ mộc mạc, dễ thương

Chén trà, với khay và muỗng bằng gỗ mộc mạc, dễ thương

 

Một bữa ăn gia đình, trong đó mỗi người tự cuốn xà lách với thịt bò ... quen quen làm sao so với cách ăn bên ta

Một bữa ăn ở một nhà hàng bình dân, trong đó mỗi người tự cuốn xà lách với thịt bò … quen quen làm sao so với cách ăn các món cuốn bên ta

Những món khai vị

Những món khai vị thường được bày lên để thực khách kiên nhẩn chờ nhà bếp chuẩn bị món ăn đã gọi

 

Những hình ảnh cuối cùng ?

Hàn quốc giàu, đường phố ở Séoul đầy xe to. Các đường lớn thường có đến mười làn xe, dù vấn đề kẹt xe vẫn là một quan tâm hàng đầu của dân Hàn quốc.

Tôi biết ở Séoul vẫn có người nghèo. Nhưng họ sống kín đáo, không nhan nhản ngoài đường.

Thay vào đó, dưới đây là ba hình ảnh cuối cùng mà tôi giữ cho chuyến đi kỳ này.

(Khi có dịp tôi sẽ viết về trẻ con và vấn đề bảo vệ môi trường ở Séoul)

 

Một cụ ông ngồi đọc sách trong thư viện ở Bảo Tàng quốc gia Seoul

Một cụ ông ngồi đọc sách trong thư viện ở Bảo Tàng quốc gia Seoul

Một em bé với nét mặt đầy hạnh phúc

Một em bé với nét mặt đầy hạnh phúc

Hoa đào trên nền nhà chọc trời

Hoa đào trên nền nhà chọc trời – cuối tháng ba nhưng khí hậu còn lạnh, năm nay hoa đào nở muộn…

 

Nguyễn Huỳnh Mai (ảnh và bài)

 

Một bài cũ về Séoul:

https://huynhmai.org/2012/10/24/seoul-ky-su/

 

From → Ký sự

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: