Bỏ qua nội dung

La déliance? – Sự mất liên hệ xã hội?

Tháng Tư 8, 2015

Bài song ngữ

00117

Dans un métro à Séoul: chacun est penché sur son écran de téléphone (photo: Mai Poirrier)

La relation sociale est-elle sacrifiée ? Les personnes sont elles de plus en plus sombrées dans l’isolement social?

Dans tous les cas, au sein de la famille, on allume souvent la télévision au petit-déjeuner pour “tenir” les enfants pendant que la mère se maquille avant d’aller travailler. La télévision comme baby-sitter, le phénomène n’est pas nouveau.

Le soir, après le repas, chacun est absorbé par son ordinateur (games, facebook, courriel ou encore des lectures et des travaux). On ne dialogue plus. On ne partage plus avec d’autres membres du foyer ses joies et ses peines.

Durant les grands trajets vers les lieux de vacances, on met pour les enfants à l’arrière de la voiture une cassette, une vidéo de dessins animés ou des choses semblables et c’est fini les questions telles que (nous savons bien que les écrans captivent les enfants):

. est-ce qu’on va arriver ?

. quand s’arrêtera-t-on pour aller à la toilette ?

. j’ai faim (ou j’ai soif ou encore j’ai trop chaud)

. …

Les écrans provoquent-elles la déliance ? Dans le métro à Séoul, personne ne parle aux autres et tout le monde s’affaire avec son téléphone portable.

Càng ngày ta càng ít liên hệ xã hội? Người và người đang thu mình trong cô đơn, trong thế giới riêng của cá nhân?

Trong các gia đình, ở buổi ăn sáng, một số bà mẹ bật TV cho các con xem trong lúc họ trang điểm chuẩn bị đi làm. Vai trò giữ trẻ của TV, ta đã biết từ lâu rồi.

Buổi tối, trong khi ăn, nhiều gia đình cũng cùng xem TV và cùng chăm chú. Ai cũng im lặng. Không ai khen cơm ngon hay chê canh mặn!

Sau bữa ăn, ai nấy bận bịu với máy tính của mình, trả lời thư điện tử, xem trang facebook, đọc báo, làm việc, … Không còn đối thoại nữa. Các thành viên trong gia đình càng ngày càng ít chia sẻ với nhau những vui buồn của cuộc sống.

Trong các cuộc hành trình để đi đến nơi nghỉ hè, thường các bậc cha mẹ hay cho trẻ, ngồi phía sau xe hơi, xem một phim hoạt hình hay những video tương tự. Thế là trẻ, bị lôi cuốn bởi màn hình, bởi phim ảnh, không than phiền với những câu như:

. ta sắp đến nơi chưa?

. chừng nào ta dừng lại để đi vệ sinh?

. con đói rồi (hay con đang khát nước, trời nóng quá, …)

. …

Những màn hình làm mất liên hệ xã hội? Hình trên cho thấy là trong tàu điện ngầm ở Seoul, Hàn quốc, không ai nói chuyện với người bên cạnh. Trái lại, mọi người chăm chú dùng cái điện thoại di động của mình.

.

.Khái niệm déliance – mất liên hệ xã hội – ra đời từ cả thế kỷ nay.

Ngày xưa, tôn giáo là một liên hệ xã hội, cùng tín ngưỡng, cùng đi nhà thờ, cùng một số “thói quen, tập tục”, dân tình cảm thấy gần nhau, đồng hội đồng thuyền, liên kết với nhau. Trong tiếng Pháp, chữ religion – tôn giáo – có gốc là relier – nối kết -. Càng ngày, đạo Thiên chúa ở trời Âu càng ít tín đồ, khoa học truất ngôi tín ngưỡng, đô thị hóa, nhân quyền được đề cao, … cá nhân chủ nghĩa lên ngôi.

Cấu trúc của gia đình phản ảnh rõ sự mất liên hệ xã hội. Gia đình hạt nhân giới hạn những liên hệ với đại gia đình. Đa số người già sống một mình. Tỉ lệ ly hôn cao cũng là một biểu hiệu của mất liên hệ xã hội, Và ngay đến gia đình hạt nhân, từ một thập niên, một số cặp đôi, khi thành hôn, vẫn “nhà ai nấy ở” – famille duo locale- để bảo đảm tự do cá nhân, chỉ gặp nhau khi cần.

Các mạng xã hội bùng nổ cũng là biểu hiệu nhu cầu cần liên kết xã hội.  Nhưng thế giới của internet không hoàn thành hết các vai trò liên kết xã hội và hiện nhân loại vẫn đang đi tìm những hình thể sinh hoạt khả dĩ thỏa mãn nhu cầu của con người, trong đó có nhu cầu được hạnh phúc..

Nguyen Huynh Mai (texte et photo)

Sự tái tạo liên hệ xã hội – la reliance – được bàn ở đây:

https://huynhmai.org/2015/05/15/doi-dong-ve-su-tai-tao-lien-he-xa-hoi/

Đã đóng bình luận.