Bỏ qua nội dung

Bên lề một hội nghị: màu da và quốc tịch ?

Tháng Sáu 30, 2015

Quelques notes sur la couleur de la peau et la nationalité – en marge de la BASS Spring Meeting 2015  

.

BASS Spring Meeting 2015 vừa đóng lại. Có nhiều chuyện đáng bàn, về khoa học, về cách xử sự của giới Y khoa, giữa thế hệ đi trước đối với thế hệ đi sau, …

Bài này chỉ xin đưa lên một chuyện nhỏ: màu da và quốc tịch.

.

Bốn thuyết trình viên ngoại quốc của hội nghị đi từ bốn quốc gia khác nhau, Trong khoa học, thiên hạ quen nhau nhờ những bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế. Như thế, khoa học không có biên giới và tiếng Anh là ngôn ngữ chung.

Thuyết trình viên đầu tiên của Hội nghị là ông Michele Bellesi. Một người Ý nhưng làm việc ở Wisconsin-Madison (Mỹ). Ông ấy hạnh phúc thừa dịp được mời về châu Âu thuyết trình để nhân tiện đi thăm cha mẹ ông ấy ở Venise.

Michele Bellesi, một khoa học gia trẻ

Ông Michele Bellesi, một khoa học gia trẻ

Ông Pierre-Hervé Luppi là người Pháp, ở Lyon, cách Modave gần 700 cây số. Chiều thứ năm, ngày trước hội nghị, ông rời phòng thí nghiệm như thường nhật rồi lên đường sang Bỉ. Xe có máy định vị nhưng lâu đài Modave nằm ở trong một khu rừng rộng hơn bốn trăm hec-ta  và  ông đã  phải gọi chúng tôi lúc nửa đêm vì không tìm ra lối đi của lâu đài. Chúng tôi rất quí và cảm phục đạo đức làm việc của một khoa học gia như ông.

Tìm lâu đài Modave, trên màn hình đấy, giữa đêm khuya không dễ. Ông Luppi đã đi lạc ...

Tìm lối vào lâu đài Modave, trên màn hình đấy, giữa đêm khuya,  không dễ. Ông Luppi đã đi lạc …

Thụy sĩ đã biết trọng nhân tài vì ông Mehdi Tafti gốc người Ba Tư (Iran), sang Pháp học rồi qua Lausanne từ hơn bốn mươi năm trước và đã chọn nơi đó làm quê hương. Thụy sĩ thành … giàu thêm với đóng góp về khoa học của ông.

Chẳng những là thuyết trình viên, ông Tafti cũng rất trân trọng các phát biểu của đồng nghiệp và đã tích cực góp ý kiến

Chẳng những là thuyết trình viên, ông Tafti cũng rất trân trọng các phát biểu của đồng nghiệp và đã tích cực góp ý kiến

Người thuyết trình thứ tư là bà Sylvia Noce, đến từ Turino. Bà ấy cảm động vì tôi phát âm tên bà đúng giọng Ý. Tôi khiêm tốn …chữa thẹn và nói với bà rằng con dâu thứ của tôi cũng người Ý…Chúng tôi cảm thấy gần nhau từ đó. Ấm tình người.

Bà Noce và sự thân tình...

Bà Noce và sự thân thiện khả ái của người miền Nam châu Âu…

.

Còn trong nội bộ của Hội nghiên cứu về giấc ngủ của Bỉ thì không phải nói nữa: chúng tôi là người Bỉ thật đó nhưng hơn phân nửa ở phía Bắc, tức là nói tiếng Hòa Lan, còn phân nửa kia ở phía nam nước Bỉ, nói tiếng Pháp. Chúng tôi thân tình với nhau – tình đồng nghiệp.

Cũng chưa hết, nếu nhìn gần tấm ảnh của nhân viên CETES, Trung tâm giấc ngủ của Đại học Liège, những người lo hậu cần của hội nghị, thì ai cũng phải thấy là một trong bốn nhân viên ấy là người gốc Á, da nâu.

Kỳ thị màu da? Xin mời ... đi chơi chỗ khác, chúng tôi làm việc cùng nhau, dù da trắng hay da đen

Kỳ thị màu da? Xin mời … đi chơi chỗ khác, Ở đây chúng tôi làm việc cùng nhau, dù da trắng hay da đen

Chính tác giả những dòng này cũng da màu mà. Giữa thế kỹ thứ XXI, thế giới thành đại đồng.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Thêm vào: Một số hình ảnh của Hội nghị có thể xem được ở đây:

https://get.google.com/albumarchive/106547378167342811221/album/AF1QipOopa9Ns7FV6SIMcKnQyCI0MYX3C-BMIu9JyJG-?authKey=CNe4haGjxOHaDQ

Qua các hình ảnh này, ta thấy Hội nghị đã là nơi trao đổi về khoa học tầm cở quốc tế nhưng những người tham dự rất là giản dị, hòa đồng. Ban tổ chức cũng đã chú trọng đến tiện nghi …hạ tầng : giải lao, ăn trưa, trong một khung cảnh đẹp và thoải mái cho tất cả mọi người. Vật chất cũng cần cho công việc trí tuệ…

Advertisements

Đã đóng bình luận.