Bỏ qua nội dung

Hiện trạng báo chí qua lời Thứ trưởng TTTT

Tháng Tám 21, 2015

L’état de la presse selon le Vice Ministre de l’Information et des Media…

Trong một cuộc họp với lãnh đạo các cơ quan báo chí, ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) rất bức xúc trước thực trạng báo chí, truyền thông đăng tải quá dày đặc, thông tin chi tiết về những hành vi tội ác vừa qua …”

http://laodong.com.vn/van-hoa/co-nhung-tay-viet-bao-nhu-thu-di-san-moi-366301.bld

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng lấy một ví dụ, đó là lá thư của một cựu nhà báo hiện đang ở trong trại giam, trong lá thư đó nhà báo – nay là phạm nhân – viết rằng: “Chỉ khi ở trong này tôi mới thực sự hối hận, trước đây khi được tòa soạn phân công đi làm những bài điều tra tôi như con thú đi săn mồi, đóng vai một sát thủ máu lạnh, đi viết về vụ án lại chỉ mong nhiều tình tiết man rợ càng tốt, nhiều người chết càng tốt, vì như thế bài sẽ dễ đăng hơn, đi làm về thiên tai, lũ lụt trong thâm tâm lại chỉ muốn thiệt hại càng nhiều càng thích, số người bị thiệt hại càng lớn thì viết càng hứng khởi… Vì áp lực nghề nghiệp và cả yêu cầu của cơ quan, chúng tôi đã tự biến mình thành những sát thủ máu lạnh…”.

Mấy chữ “như con thú đi săn mồi” được dùng làm tựa bài báo nói trên.

Xin nhắc là hiện trạng báo chí trên mạng đã có khảo sát nói về những chuyện như thiếu đạo đức nghề nghiệp, chép bài, kể chuyện người nổi tiếng và chuyện linh tinh, đến  những bạo lực và chuyện lệch chuẩn, … Cả khả năng “biến” lệch chuẩn ngày nào đó trở thành chuẩn – vì là chuyện …thường ngày ở huyện -.

https://huynhmai.org/2015/08/08/bao-chi-viet-nam-tren-mang-tu-chuyen-linh-tinh-toi-vai-tro-cua-bao-chi/

Nhưng, như Bourdieu đã viết trong Ce que parler veut dire (1982): Lời nói có giá trị khác nhau tùy theo vị trí xã hội của người nói. Ở một số nơi,  khoa học mang biểu hiệu của sự thật. Ở nơi khác, thiên hạ thường nghe  người có quyền có chức tước có địa vị xã hội. 

Đến nổi người không “chính thống”, mà nói những điều … trái tai thì có thể bị xem như “thế lực thù địch”.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.