Bỏ qua nội dung

Lại bàn về mô hình bác sĩ gia đình

Tháng Tám 31, 2015

L’echec du modèle de médecin de famille au Vietnam et le rôle des recherches-actions?

.

Mô hình bác sĩ gia đình không được dân tình hưởng ứng. Bài này một lần nữa cho biết hiện trạng đó

http://motthegioi.vn/tieu-diem/phong-kham-bac-si-gia-dinh-vang-nhu-chua-ba-danh-222767.html

Trên lý thuyết, mô hình bác sĩ gia đình là tuyến đầu của chăm sóc sức khoẻ, giải quyết các vấn đề thường nhật của bệnh lý và hướng dẫn người bệnh đến những chuyên khoa – Từ đó bác sĩ gia đình có khả năng giảm tải cho các bệnh viện. Nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng nó.

Ở Canada chẳng hạn, người bệnh không được quyền, trừ trường hợp khẩn cấp, đi thẳng đến bác sĩ chuyên khoa hay đến bệnh viện – Nếu không thì bảo hiểm sức khoẻ không trả tiền. Muốn đi khám chuyên khoa phải có giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình.

Giới quản lý y tế ở Việt Nam cũng biết rất rõ lợi ích của mô hình bác sĩ gia đình.

PSG-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết:

Bác sĩ gia đình là người giải quyết những vấn đề sức khỏe ban đầu, đồng thời tư vấn tâm lý, quản lý xã hội để có thể khám, chẩn đoán, tiên lượng và tư vấn, hướng dẫn cho người dân chăm sóc sức khỏe của chính mình.

Mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế Việt Nam là nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục và thuận lợi cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần giảm quá tải cho bệnh viện.

Ở đây, tôi đã đề nghị một giải pháp khả dĩ mang lại thành công cho mô hình

https://huynhmai.org/2014/10/23/mo-hinh-bac-si-gia-dinh-khong-thanh-cong/

Những đề nghị này cũng đã được trình bày với Trường Đại học Y Dược tp HCM trong khuôn khổ một chương trình  hợp tác khoa học với Đại học Liège về mô hình bác sĩ gia đình (PIC 2010).

Tôi cũng đã cất công đón các đoàn bác sĩ sang tham quan bên này

Gs Phạm lê An (ngồi giữa, áo xám) và đồng nghiệp, trong một lần tham quan ở Bỉ về mô hình bác sĩ gia đình. Người mặc áo trắng là gs Didier Giet, ĐH Liège, Y  đa khoa (chương trình PIC 2010), đối tác của gs An (tôi ngổi bên phải ông An – buổi chiêu đải này ở nhà tôi)

Dân trí cũng đã đăng bài tôi viết nói trên

http://dantri.com.vn/dien-dan/tiec-cho-mo-hinh-bac-si-gia-dinh-986281.htm

Việc chăm sóc sức khoẻ dân tình, từ tiêm chủng, lo cho sản phụ và trẻ sơ sinh, y tế dự phòng, … tới những đầu tư về kỹ thuật tiên tiến hiện đại, … cần nhiều chính sách và cách áp dụng hợp lý.  Tình trạng quá tải các bệnh viện càng ngày sẽ càng trầm trọng hơn. Ta lại còn đang phải lo các vấn đề như bệnh tâm thần, y khoa cho người cao tuổi, …

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Về  dự án PIC 2010, ngân khoản tổng chi tài trợ bởi Bỉ lên đến trên dưới 400.000€. Ở đây ta có vài chi tiết công bố bởi phía Việt Nam:

http://www.bacsigiadinhvietnam.org/du-an-pic/thong-tin/du-an-pic-2010.html

Gần đây (2015), chương trình hợp tác này cũng được nhắc đến ở đây:

https://huynhmai.org/2015/10/30/hop-tac-dai-hoc-bi-viet-nam/

Đã đóng bình luận.